Tại hội nghị trực tuyến về triển khai giải ngân gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động sáng 12/8, ông Nguyễn Tuấn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Sơn La nói: “Sau 17h30 phút hôm nay, nếu công nhân chưa nhận được tiền hỗ trợ, tôi sẽ xin từ chức”.

Theo Thanh Niên, Sơn La là một trong 4 địa phương (Sơn La, Hà Giang, Bắc Kạn, Phú Yên) đến sáng nay chưa chi trả một đồng hỗ trợ nào cho người lao động.

Ông Anh cho biết, qua rà soát Sơn La có 13 công nhân thuê nhà là đối tượng được hỗ trợ nhà ở. Lý do chậm do doanh nghiệp chọn hình thức nộp hồ sơ hỗ trợ 1 lần, thay vì nhận hàng tháng.

“Tôi xin hứa trước 17 giờ hôm nay (12/8) sẽ chi trả xong và hoàn thành việc hỗ trợ. Nếu sau 17 giờ, chưa có người lao động nào được nhận tiền hỗ trợ, lãnh đạo Sở xin từ chức”, ông Tuấn cam kết.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH, ngoài 4 địa phương chưa giải ngân, còn có 10 địa phương bị nhắc nhở có tỷ lệ giải ngân thấp. gồm: An Giang, Hải Phòng, Bình Định, Nghệ An, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Thuận.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết, sau ngày 4/8, trong số 29 địa phương bị phê bình chậm giải ngân, đã có nhiều địa phương nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ, đến nay đã có 20 tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân trên 30%.

Tuy nhiên vẫn còn 10 tỉnh giải ngân chậm từ 1 – 2%, cá biệt 4 địa phương có rất ít lao động được hỗ trợ, lại chưa giải ngân một đồng nào.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung tại Hội nghị cho hay, đối với những nơi làm tốt ông Dung đề nghị đến 20 – 25/8 hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ. Các địa phương còn lại, về cơ bản hoàn thành chậm nhất ngày 30/8.

Ngày 15/8 là hạn cuối nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà với hơn 6.600 tỷ đồng cho người lao động.

Trên tờ VnExpress, một số địa phương cho biết thời gian đầu triển khai chậm do phải tạm ứng kinh phí, tốc độ đẩy nhanh khi giữa tháng 7 Trung ương rót ngân sách về. Có nơi vì tạm ứng ngân sách quận huyện nên phải thông qua họp HĐND; thiếu nhân lực kiểm duyệt trong khi số hồ sơ lớn. Nhiều nơi, cán bộ sợ sai nên duyệt chậm, hoặc yêu cầu thêm thủ tục xác nhận khiến hồ sơ bị dồn ứ. Nhiều doanh nghiệp chọn nộp một lần cho đỡ mất công hoặc bị sai sót thông tin người lao động nên bị trả hồ sơ về để điều chỉnh.

Ba ngày nữa, gói hỗ trợ tiền thuê nhà ngưng nhận hồ sơ của người lao động, việc giải ngân sẽ hoàn thành trong tháng 8. Tỷ lệ giải ngân toàn gói sau gần 5 tháng triển khai mới đạt trên 11%. Tiền hỗ trợ mới đến tay hơn một triệu lao động trong khi số phê duyệt hồ sơ hơn 3 triệu và dự kiến tổng số thụ hưởng là 3,4 triệu người.

Có thể bạn quan tâm: