Mới đây, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã lên tiếng về thông tin về mức phí dự kiến khi vào nội đô với ô tô dưới 9 chỗ từ 25.000 đến 60.000 đồng/lượt.

Chiều 29/10, liên quan đến thông tin dự kiến các mức thu phí phương tiện vào nội đô Hà Nội, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, các thông tin đang được lan truyền là không chính xác.

Theo ông Viện, hiện Sở GTVT chưa có ý kiến gì về vấn đề này.

Trước đó, báo chí trong nước đăng tải về thông tin Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hà Nội (Sở Giao thông Vận tải) đề án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực có nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm môi trường.

Theo đó, mức phí dự kiến ngày thường với ôtô dưới 9 chỗ từ 25.000 đến 60.000 đồng/lượt, ôtô 9 chỗ trở lên và xe tải từ 15.000 đến 40.000 đồng/lượt.

Mức phí sẽ được thu linh hoạt thay đổi theo khung giờ, từ 5h đến 21h (giờ cao điểm, giờ thường và giờ thấp điểm). Trong đó, giờ thấp điểm sẽ thu thấp hơn hoặc miễn phí cho tất cả phương tiện; ngày cuối tuần, ngày nghỉ, ngày lễ sẽ không thu.

Phương tiện được miễn phí, gồm: Xe ưu tiên theo quy định hiện hành (công an, quân đội, cứu thương, cứu hỏa…), xe công vụ, xe buýt. Phương tiện được giảm phí gồm: Xe kinh doanh vận tải, xe dưới 9 chỗ của người dân trong khu vực, xe ôtô của cơ quan công sở trong khu vực.

Nguồn tin trên cho hay, quy định thu phí sẽ làm thay đổi hành vi sử dụng phương tiện và văn hóa giao thông của người dân đô thị theo hướng chuyển từ ôtô sang phương tiện thân thiện môi trường như vận tải hành khách công cộng, xe đạp.

Có thể bạn quan tâm: