Trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải sáng 9/3, Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện đã nhấn mạnh tới việc sẽ sớm xây dựng lộ trình cấm xe máy ở các quận vào 2030 và khẩn trương triển khai việc thu phí phương tiện vào nội đô.

Báo Tiền Phong thông tin, ngày 9/3, phát biểu tại buổi làm việc, ông Viện cho biết, Sở GTVT đang nghiên cứu trình lãnh đạo UBND, HĐND 2 đề án.

Đầu tiên là đề án xây dựng lộ trình giảm dần, tiến tới dừng hoạt động của xe máy tại các quận vào năm 2030. Trong lộ trình có tính tới dừng đăng ký mới xe máy, việc này Sở đang cùng Viện chiến lược bàn. Theo ông Viện, nếu cấm được xe máy càng sớm càng tốt.

Lượng phương tiện cá nhân khổng lồ khiến Hà Nội đối mặt với nhiều vấn đề nan giải như ùn tắc, ô nhiễm. (Ảnh: Việt Linh)

Đề án thứ hai, theo ông Viện là xây dựng đề án thu phí của một số loại phương tiện giao thông vào khu vực trung tâm dễ gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

“Việc này thành phố đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu và đề xuất vì phải bổ sung phí vào danh mục phí, lệ phí. Bộ Tài chính đã đồng ý với Hà Nội, giao thành phố xây dựng đề án báo cáo Chính phủ để trình QH xem xét, thông qua bổ sung loại phí này vào luật”, ông Viện nói.

Ở nhiều tuyến đường thủ đô, người đi xe máy thường xuyên phải chạy lên vỉa hè do ùn tắc giao thông. (Ảnh: Việt Linh)

Theo đó, việc này UBND TP. Hà Nội đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu và đề xuất, vì muốn làm được sẽ phải bổ sung phí phương tiện vào nội đô vào danh mục phí, lệ phí đã được quy định trong luật.

Báo Thanh Niên cho biết, Bộ Tài chính đã đồng ý với Hà Nội về phương án này, giao TP xây dựng đề án báo cáo Thủ tướng để trình Quốc hội xem xét bổ sung loại phí này vào luật.

Theo ông Viện, cuối năm nay, đề án thu phí phương tiện vào nội đô sẽ được trình HĐND để báo cáo Chính phủ.

Lãnh đạo Hà Nội cho rằng nếu không thu phí và không hạn chế phương tiện cá nhân, sẽ không thể giải quyết được tình trạng ùn tắc. (Ảnh: Thanh Niên)

VTC News cho biết, tại buổi làm việc, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho rằng, ôtô có tiêu chuẩn khí thải nhưng xe máy chưa có, thành phố cần xem xét hạn chế, tiến đến cấm xe máy, nhằm cải thiện chất lượng môi trường không khí của thành phố.

Theo VnExpress, ủng hộ các giải pháp trên, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, số lượng phương tiện lưu thông trên địa bàn thành phố đang rất lớn và ngày càng gia tăng. Thành phố hiện có khoảng 6 triệu phương tiện (cả ôtô và xe máy), thêm khoảng 2 triệu phương tiện vãng lai, số lượng xe của lực lượng công an, quân đội khoảng 1 triệu. Từ thực tế đó, ông cho rằng, kiểm soát phương tiện cá nhân chính là vì lợi ích chung của xã hội và các đơn vị liên quan mạnh dạn nghiên cứu, đề xuất giải pháp để giảm ùn tắc, ô nhiễm.

Thế Tam (tổng hợp)