Chiều 3/8, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình đã gặp gỡ báo chí để trao đổi những thông tin về kỳ thi THPT, cùng lúc cơ quan công an tiếp tục điều tra việc gian lận chấm thi ở tỉnh này.

Sau 3 lần kiểm tra và được Bộ GD&ĐT xác nhận đã thực hiện theo đúng quy trình và hướng dẫn, những lỗ hổng từ kỳ thi THPT quốc gia ở Hoà Bình liên tục bị tố giác.

Điều đáng nói, trước khi vụ việc bị phanh phui, lãnh đạo Sở GD&ĐT luôn khẳng định kết quả ở Hoà Bình là bình thường.

“Tôi tin tưởng vào anh em”

Trả lời trên Báo Thanh Niên về lý do luôn khẳng định kết quả thi THPT quốc gia ở Hoà Bình là bình thường, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, sở dĩ nói thế là trên tinh thần Ban Chỉ đạo thi của tỉnh là đã chỉ đạo nghiêm túc, các công việc được thực hiện bài bản đúng quy định; đồng thời, với trực quan của bản thân, khi nhìn quá trình tổ chức coi thi, tổ chức chấm, phân công rõ ràng, nên nghĩ có căn cứ để có thể trả lời như thế.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình nói kết quả thi bình thường do ‘tin anh em’. (Video: Thanh Niên)

Ông Đắc giãi bày: “Điều nữa là tôi tin tưởng vào anh em. Thực ra, khi xảy ra việc này, lãnh đạo Sở đã mời các anh em ở bộ phận chấm trắc nghiệm, ở bộ phận chấm tự luận, thì anh em đều khẳng định với lãnh đạo Sở là hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả bài thi, đồng thời chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và lãnh đạo Sở về việc này. Chính vì vậy, tôi đã khẳng định như thế”.

Để xảy ra lỗ hổng trong việc kiểm tra, kiểm soát, ông Đắc nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi tới phụ huynh học sinh, học sinh và các thầy cô giáo.

Không thể phát hiện sai phạm khi chỉ dựa vào chấm thẩm định

Trước đó, theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT sau khi có điểm thi cao bất thường, tỉnh Hoà Bình đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm để kiểm tra. Kết quả, 100% bài thi trùng khớp với điểm công bố ngày 11/7.

Sau 3 lần kiểm tra, Bộ Giáo dục kết luận Sở GD&ĐT Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ GD&ĐT, có đủ các thành phần quy định. Vấn đề duy nhất là một số biên bản khi chấm trắc nghiệm còn sơ sài.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục Hoà Bình nói về kết quả 100% bài thi trùng khớp với điểm công bố ngày 11/7 . (Video: Zing)

Tuy nhiên, đến ngày 2/8, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an thông tin có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh ở Hòa Bình. Cụ thể, là sự “bất logic” trong thời gian chấm thi trắc nghiệm, và máy tính được sử dụng để chấm thi trắc nghiệm, theo Báo Dân Trí.

Trả lời thắc mắc này, ông Mai Văn Trinh khẳng định: “Với chức năng của Hội đồng chấm thẩm định, tổ chấm thẩm định có nhiệm vụ chấm ở trên các bài thi. Bài thi của thí sinh như thế nào thì sẽ phản ánh khách quan như vậy.

Do đó, chức năng của Hội đồng chấm thẩm định là hoàn thành nhiệm vụ. Sai phạm ở đây là có sự can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh nên tổ chấm thẩm định không phát hiện ra cũng là điều bình thường”.

Khám nhà, thu thập tài liệu làm rõ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Chiều 3/8, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và quyết định khởi tố, bắt tạm giam (4 tháng) Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình trần tình về việc "tin tưởng anh em"
Đỗ Mạnh Tuấn (trái) và Nguyễn Khắc Tuấn. (Ảnh: Vietnamnet)

– Đỗ Mạnh Tuấn (sinh năm 1979), là Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Nơi cư trú: Khu 7, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

– Nguyễn Khắc Tuấn (sinh năm 1981), là chuyên viên Phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình

16h chiều 3/8, công an và đại diện viện Kiểm sát đã tới Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đọc lệnh bắt, khám xét phòng làm việc và nơi ở của Nguyễn Khắc Tuấn.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình trần tình về việc "tin tưởng anh em"
Khám xét nơi làm việc của Nguyễn Khắc Tuần – chuyên viên Phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Người Đưa Tin)

16h30′ chiều cùng ngày, lực lượng chức năng khám nhà Đỗ Mạnh Tuấn tại ngõ 259, tổ 21, phường Tân Thịnh (TP. Hoà Bình, Hoà Bình) dưới sự chứng kiến của đại diện địa phương, tổ trưởng dân phố và người dân. Tại buổi khám xét, Đỗ Mạnh Tuấn không có ở nhà.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình trần tình về việc "tin tưởng anh em"
Công an thu một số tài liệu, giấy tớ để làm rõ sai phạm. (Ảnh: Tiền Phong)

Trong ngôi nhà này, cảnh sát khám xét, kiểm tra nhiều tài liệu, giấy tờ để xác minh làm rõ những sai phạm trong khâu chấm thi trắc nghiệm mà ông Tuấn được phân công trong kỳ thi.

Sau một giờ khám xét, cơ quan điều tra thu được một số tài liệu được đựng trong vali.

Hiện vụ việc được VKSND tỉnh quyết định chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để mở rộng điều tra.

Thúy Quỳnh