Chiều 7/12, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM đã trần tình về việc được nhận thù lao hằng tháng do phối hợp NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn một bộ sách giáo khoa.

NXB chi 2 tỷ đồng trả thù lao

Theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí trong nước, từ năm 2015, nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam có văn bản quy định trả thù lao hằng tháng cho lãnh đạo Sở GD-ĐT. Tính từ năm 2015 đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam chi hơn 2 tỷ đồng cho lãnh đạo thuộc ban chỉ đạo soạn thảo sách giáo khoa của Sở GD&ĐT TP.HCM và chuyên viên cấp phòng thuộc sở này.

Báo Zing dẫn kết quả điều tra cho thấy, theo văn bản số 778/QĐ-NXBGDVN ngày 29/9/2015 và 04/QĐ-NXBGDVN năm 2018 của NXB Giáo dục Việt Nam, Ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM được nhận thù lao mỗi tháng từ phía NXB Giáo dục Việt Nam, tùy chức vụ. Bao gồm: Giám đốc, các phó giám đốc, chánh văn phòng, phó chánh văn phòng, các trưởng, phó phòng chuyên môn và các chuyên viên phòng chuyên môn. 

Từ ngày 1/5/2015, Trưởng ban là Giám đốc Sở GD&ĐT nhận 6 triệu đồng/tháng, Phó trưởng ban là phó giám đốc nhận 5 triệu đồng/tháng, Ủy viên thường trực nhận 4 triệu đồng/tháng, các ủy viên còn lại nhận 3,5 triệu đồng/tháng.

2 quyết định của NXB Giáo dục Việt Nam (ảnh: Zing).

Năm 2015, mức chi cho 11 thành viên trong Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam là 516 triệu đồng/năm, nguồn chi từ Quỹ đầu tư của NXB Giáo dục Việt Nam.

Đến năm 2018, NXB Giáo dục Việt Nam tiếp tục có quyết định số 04/QĐ-NXBGDVN thành lập Ban chỉ đạo cùng với mức chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam. Mức chi thù lao cho các thành viên Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam tương tự quyết định năm 2015, riêng nhóm tư vấn hỗ trợ mỗi người nhận 2,5 triệu đồng/tháng.

Giám đốc Sở trần tình

Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 17, HĐND TP HCM khóa IX diễn ra chiều 7/12, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đã giải thích về vụ việc bị báo chí phản ánh. Ông nói: “Tôi cũng hiểu ý đồ, mục đích của bài báo nhưng tôi không dám khẳng định đây là ý đồ của phóng viên hay do một người nào khác”.

Theo tường thuật trên báo Người lao động, ông Sơn đã giải đáp thắc mắc báo giới đặt ra: lãnh đạo Sở GD-ĐT TP nhận tiền từ NXB Giáo dục thì làm sao chỉ đạo cho các đơn vị lựa chọn sách giáo khoa một cách khách quan? Ông Sơn nói làm bất cứ một bộ sách hay sản phẩm nào thì đều phải có nhuận bút, thù lao bồi dưỡng cho những người thực hiện. Việc này liên quan đến quy chế nội bộ của NXB.

“Phải có phần này, chứ không có phần này thì ai làm cho họ. Mình nên thực tế và thẳng thắn nói với nhau như thế. Nếu không có những khoản thù lao thì không mời được ai tham gia cùng với họ”, Giám đốc Sở Giáo dục giải thích.

Ông Sơn khẳng định tất cả đều tuân thủ hướng dẫn của Bộ GD-ĐT chứ không có chuyện “ép như thế này, như thế kia để chọn một bộ sách giáo khoa nào. Bản thân những người giáo viên cũng hiểu phải lựa chọn bộ sách nào là tốt nhất, bởi họ là những người trực tiếp sử dụng”.

Theo ông Sơn, chi phí bồi dưỡng, thù lao gộp nhiều năm lại thì thấy nó lớn, thấy “hơi bị khủng” chứ nó chả là gì so với tâm huyết, chất xám mà các cá nhân tham gia làm sách đã bỏ ra. Ông Sơn nhấn mạnh lần nữa tất cả cán bộ, quản lý của sở đều làm chuyên môn. Việc phối hợp cùng NXB làm sách giáo khoa chỉ vì mục đích tạo ra một sản phẩm tốt nhất cho học sinh, vì mục đích giáo dục phổ thông mới.

Vị này nói thêm, với NXB Giáo dục, họ là người làm kinh doanh. Khi họ không có đủ nhân lực thì họ cần sở hợp tác để có chuyên gia, chất xám để cho ra sản phẩm. Còn đối với Sở GD-ĐT, khi hợp tác với NXB thì có lợi thế là định hướng được khung, mục tiêu, giá trị trong từng môn học rồi tích hợp các môn học với nhau. 

“Chúng tôi là những con người chuyên môn, tham gia vào chuyên môn. Chúng tôi cùng ráp lại với nhau, cùng ngồi lại với NXB để thực hiện công việc đó để cho ra một sản phẩm có chất lượng” – ông Sơn trần tình.

UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình sự việc NXB Giáo dục Việt Nam chi hơn 2 tỷ đồng cho lãnh đạo thuộc ban chỉ đạo soạn thảo sách giáo khoa của Sở GD&ĐT TP.HCM và chuyên viên cấp phòng thuộc sở này. Việc giải trình phải được báo cáo UBND TP trước ngày 8/12.