Hôm nay (16/12) công an Hà Nội đã xác định được người chủ mưu chôn lấp 7 tấn hóa chất độc hại xuống núi Sú (huyện Sóc Sơn).

videoinfo__video3.dkn.tv||d22985f92__

Ad will display in 09 seconds

Hiện trường người dân phát hiện chất thải nguy hại chôn lấp dưới đất (nguồn: Infonet).

Báo Dân Trí cho hay, sáng nay Công an thành phố Hà Nội xác định chủ mưu trong vụ đổ chất thải là Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1987, trú tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Cường là Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã môi trường Xanh Bắc Sơn.

Theo báo Tuổi Trẻ, vào ngày 15/12, Phòng Cảnh sát môi trường đã yêu cầu ông Cường đến làm việc.

Ông Cường khai nhận khoảng tháng 5/2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), Cường nhận thấy người dân nấu nhôm có phát thải nhiều đống bột, bụi nhôm nên nảy sinh ý định mua bụi nhôm về bán kiếm lời.

Cường đã trực tiếp điều khiển ôtô mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người dân, sau đó chở về nhà tại thôn Lai Sơn để tìm khách bán.

Các hố chôn có độ sâu 2-3m, miệng hố rộng cả chục m (ảnh: Vietnamnet).

1 tuần sau do không tìm được người mua, Cường đã đi tìm chỗ chôn và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại.

Sau khi định vị được bãi chôn, ông Cường đã nhờ Nguyễn Văn Long (lái máy xúc) múc 2 hố đất sâu khoảng 3 m, sau đó Cường trực tiếp điều khiển ôtô của mình chở số bụi mịn nhôm đổ xuống 2 hố, sau đó Long múc đất lấp san bằng để tránh phát hiện.

Đến tháng 7/2019, do mưa xói mòn, 2 hố có hiện tượng sụt lún, gia đình anh Đặng Văn Đại là chủ đất đã phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nghi có chất thải chôn ở đó nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Khi bị phát hiện, Cường đã gọi điện thoại nhờ anh Long mang máy xúc ra khu vực mà Cường đã đổ chất thải trước đây để múc toàn bộ số chất thải đó về khu vực sân vườn sau nhà Cường để tập kết.

“Hiện cơ quan công an đã lấy 2 mẫu chất thải tại vườn nhà Cường và nơi đổ trộm ở núi Sú để mang đi giám định. Kết quả giám định là cơ sở để Phòng Cảnh sát môi trường căn cứ xử lý, xử phạt theo quy định của pháp luật” – đại tá Tuấn nói.

Chất thải nguy hại được đưa lên khỏi hố ở núi Sú, thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội (ảnh: Infonet).

Thượng tá Nguyễn Văn Ngân, Phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho Vietnamnet biết, đoàn liên ngành đã kiểm tra Hợp tác xã môi trường xanh và được biết đơn vị này hoạt động từ tháng 8/2019. Hiện HTX Môi trường xanh có 30 công nhân chuyên thu gom, sản xuất, tái chế hạt nhựa xuất khẩu sang Trung Quốc.

Khu vực chôn lấp trái phép chất thải độc hại tại chân núi Sú nằm ở khu vực xa dân cư, chỉ có một con đường cấp phối liên thôn ít người qua lại.

HTX Môi trường xanh Bắc Sơn do Nguyễn Văn Cường đứng đầu nằm cách khu vực chôn lấp này chừng 300 m (ảnh: Vietnamnet).

Trụ sở hoạt động của HTX này là khu nhà xưởng có diện tích gần 2.000 mét vuông. Dù hoạt động đã được 5 tháng, nhưng HTX Môi trường xanh vẫn không có biển, bảng tên đơn vị, chưa xuất trình được Giấy phép xây dựng, Giấy phép đăng ký kinh doanh và Cam kết bảo vệ môi trường.

Như đã đưa tin trước đó, vào tháng 7, khi nghi ngờ khu đất nhà mình bị chôn lấp chất lạ, chủ đất đã thuê máy xúc đào lên 11 hố và đều phát hiện các bao tải hóa chất được bọc trong một túi chuyên dụng, được chôn ở độ sâu 2 – 3 m sau đó phủ đất lên bề mặt.