Một giám đốc người Hàn Quốc đã ở Việt Nam gần 9 tháng để đề nghị tòa án Việt Nam xem xét cho thi hành bản án dân sự mà công ty ông được Tòa án Tối cao Seoul, Hàn Quốc xử thắng kiện.

Gần đây, TAND TP Hà Nội đã thụ lý yêu cầu thi hành án của phía công ty Hàn Quốc và gửi giấy triệu tập cho các bên liên quan, theo báo Pháp Luật TP HCM.

Ông Chang Byung Gil nói: “Từ khi sang Việt Nam, tôi đã được các cán bộ TAND TP Hà Nội và nhiều người giúp đỡ… Cũng nhờ vậy tôi có niềm tin rằng vụ việc của tôi sẽ được tòa án Việt Nam giải quyết tốt nhất theo quy định pháp luật”.

Tòa án Hàn Quốc ra phán quyết

Ông Chang Byung Gil, đại diện Công ty TNHH DK ENC Hàn Quốc cho biết, tháng 10/2006 Công ty DK ENC HQ được cấp phép đầu tư ở Việt Nam với tên gọi Công ty TNHH DK ENC Việt Nam (DK Enc VN). Ngành nghề chính của công ty là xây dựng và kinh doanh sân golf với vốn điều lệ 6,6 triệu USD. Đồng thời, Công ty DK Enc HQ cũng sở hữu 100% vốn của DK ENC VN và bổ nhiệm ông Jang Chin Hyuk làm giám đốc điều hành.

Công ty DK Enc HQ đã vay 10 tỷ won của Công ty Cổ phần Daehan Systems tại Hàn Quốc. Công ty này đã dùng 3 tỷ won từ số tiền vay góp vốn vào DK Enc VN. Theo hợp đồng vay, nếu DK Enc HQ không trả được nợ thì toàn bộ quyền kinh doanh của DK Enc HQ và DK Enc VN sẽ được chuyển giao lại cho Công ty Daehan Systems.

Tháng 12/2008, Công ty DK Enc HQ nhận được công văn đòi nợ từ Công ty Daechan Systems vì đã quá hạn thanh toán.

Tuy nhiên vào tháng 9/2009, ông Jang Chin Hyuk đã cùng hai người trong Công ty DK Enc HQ làm giả giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng 92,42% số vốn tại DK Enc VN sang tên mình. Ông này được TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và đứng tên sở hữu 92,42% số vốn trong DK Enc VN.

Sau khi phát hiện sự việc, DK Enc HQ ủy quyền cho ông Chang Byung Gil khởi kiện ông Jang Chin Hyuk. Tòa án cấp quận Jungang Seoul và tòa án cấp vùng của Tòa án Tối cao Seoul đều tuyên phía Công ty DK Enc HQ thắng kiện.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc cũng xác định, việc ông Jang Chin Hyuk không thông qua thủ tục hợp pháp để sở hữu số vốn nói trên là hành vi: “Biển thủ, chiếm đoạt, chống lại pháp luật”.

Ông Jang Chin Hyuk kháng cáo và ngày 23/8, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã bác kháng cáo. Theo ông Chang Byung Gil, đây là phán quyết cấp cao nhất của tòa án Hàn Quốc và phải thi hành.

TAND TP Hà Nội thụ lý việc thi hành

Tòa án Tối cao Hàn Quốc cho rằng, theo luật pháp Việt Nam, việc chuyển lại 92,42% số vốn tại DK Enc VN phải được thực hiện tại Việt Nam và phải có thủ tục thay đổi giấy phép đầu tư của UBND TP Hà Nội. Mặt khác, để chuyển số vốn này về trạng thái sở hữu ban đầu cho DK Enc HQ thì phải liên quan đến phán quyết của tòa án tại Việt Nam.

Ngày 24/8, ông Chang Byung Gil sang Việt Nam để nhờ thi hành án sau khi hoàn thành các thủ tục ủy quyền, lãnh sự theo quy định. Tháng 9 vừa qua, thông qua đại diện ủy quyền, ông Chang Byung Gil đã đề nghị Bộ Tư pháp và TAND TP Hà Nội thi hành. Ba nội dung yêu cầu thi hành án là:

  1. Tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng 92,42% số vốn giữa DK Enc HQ và ông Jang Chin Hyuk là vô hiệu;
  2. Ông Jang Chin Hyuk phải cam kết trả 92,42% số vốn và thông báo việc hoàn trả này cho DK Enc VN;
  3. Ông Jang Chin Hyuk phải thay đổi tên người góp vốn vào DK Enc VN sang cho DK Enc HQ, thực hiện thủ tục chuyển đổi DK Enc VN thành công ty TNHH một thành viên như trước đây.

Ngày 17/11, các bên liên quan đã đến TAND TP Hà Nội theo yêu cầu để cung cấp hồ sơ, chứng cứ bổ sung. Tại buổi làm việc, đại diện cho Công ty DK Enc VN là ông Jang Chin Hyuk vắng mặt, thay vào đó là bốn đại diện người Việt Nam.

Được biết, DK Enc VN hiện đang kinh doanh và vận hành dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng Sky Lake tại Chương Mỹ, Hà Nội. Khu nghỉ dưỡng này bao gồm dự án sân golf 18 hố Sky và 18 hố Lake đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Hiệp định tương trợ tư pháp dân sự, thương mại Việt-Hàn sắp được ký kết

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki để đề nghị hai bên thúc đẩy đàm phán vòng ba để ký kết hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại giữa hai nước trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki cũng khẳng định, sẽ phối hợp tích cực với Bộ Tư pháp và Bộ Công an Việt Nam trong việc đảm bảo quyền lợi chính đáng, tạo môi trường ổn định cho công dân mỗi nước yên tâm sinh sống và làm việc.

Hoàng Minh (TH)