Ông Huỳnh Văn Dõng (55 tuổi), Giám đốc CDC Khánh Hòa bị cáo buộc nhận 2 tỷ đồng hoa hồng khi mua kít xét nghiệm của Việt Á, sau đó chi cho cấp dưới tổng 80 triệu đồng.

Như Thanh Niên đã đưa tin, sáng 17/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã công bố và tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Dõng (55 tuổi, Giám đốc CDC Khánh Hòa), Trần Quốc Huy (41 tuổi, Trưởng phòng Tổ chức, Hành chính CDC tỉnh Khánh Hòa) và Nguyễn Thị Thúy (33 tuổi, Giám đốc Phòng Dự án Công ty TNHH Phát triển công nghệ ứng dụng VN – VNDAT). Riêng bị cáo Thúy đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ án khác cũng liên quan đến kit xét nghiệm COVID-19.

Cả 3 bị can cùng bị khởi tố về hành vi vi phạm các quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua sắm các trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 từ Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Bị can Huỳnh Văn Dõng bị gãy chân, đang điều trị tại nhà, nên được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo điều tra ban đầu, năm 2021, CDC Khánh Hòa được giao sử dụng ngân sách và nguồn thu dịch vụ để thực hiện mua sắm bằng hình thức đấu thầu phục vụ phòng, chống dịch.

Ông giao Trần Quốc Huy tổ chức mua sắm. Huy đã câu kết, thông đồng với Nguyễn Thị Thúy “hợp thức” các chủng loại, nhãn mác, thông số kỹ thuật của hàng hóa mời thầu trùng khớp với bộ hóa chất xét nghiệm IVD do Công ty VNDAT cung cấp.

Để hợp thức hồ sơ đấu thầu, Thúy liên hệ và cung cấp theo yêu cầu của Trần Quốc Huy các báo giá sản phẩm bộ hóa chất xét nghiệm IVD cao hơn giá của VNDAT thường bán để Huy làm đề xuất hợp thức hóa giá dự toán, giá kế hoạch mua sản phẩm của VNDAT. Do đó, toàn bộ giá trúng thầu của 5 gói thầu bằng nhau và không có chênh lệch.

Sau đó, Huỳnh Văn Dõng đã ký phê duyệt năm hợp đồng mua tổng cộng 116.000 test xét nghiệm của VNDAT với giá 14,215 tỷ đồng.

CQĐT xác định, các bị can: Dõng và Huy, với sự giúp sức tích cực của Thúy, đã gây thiệt hại ngân sách số tiền 9,86 tr đồng.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của bị can Huỳnh Văn Dõng, bị can Trần Quốc Huy đã đề nghị nhà thầu là Công ty VNDAT chi “hoa hồng” là 15% của hợp đồng mua bán.

Sau khi nhận gần 2 tỉ đồng từ Công ty VNDAT, bị can Huy đã đưa lại toàn bộ bằng tiền mặt bị can Huỳnh Văn Dõng tại phòng làm việc của CDC Khánh Hòa.

Bị can Dõng sau đó đã chia cho bị can Huy 30 triệu đồng và nhờ người này đưa cho kế toán trưởng 50 triệu đồng. Gần 1,9 tỷ đồng còn lại, bị can Dõng quản lý và sử dụng cá nhân.

Sau 6 tháng nhà chức trách điều tra hàng loạt sai phạm liên quan Công ty Việt Á, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố hơn 70 người. Trong đó có cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án khác, bắt hai sĩ quan.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, để thu lợi bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Ngoài “bắt tay” với cán bộ, lãnh đạo các CDC để thông thầu, lãnh đạo Việt Á còn chi % ngoài hợp đồng gần 800 tỷ đồng cho nhiều cá nhân, đơn vị.

Có thể bạn quan tâm: