Giám đốc CDC tỉnh Hà Giang và 2 thuộc cấp thừa nhận, có nhận tiền mặt của Công ty Việt Á với tổng số tiền 770 triệu đồng.

Theo VnExpress, thông tin được nêu trong Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Hà Giang về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm… của CDC Hà Giang liên quan Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Người bị xác định nhận tiền là ông Tuấn và bà Phan Thị Nga, Trưởng khoa xét nghiệm và bà Tô Minh Huệ, kế toán trưởng.

Toàn bộ số tiền đã bị Công an tỉnh Hà Giang thu giữ ngày 6/4.

Thông tin được nêu trong Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Hà Giang về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm… của CDC Hà Giang liên quan Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Người bị xác định nhận tiền là ông Tuấn và bà Phan Thị Nga, Trưởng khoa xét nghiệm và bà Tô Minh Huệ, kế toán trưởng.

Toàn bộ số tiền đã bị Công an tỉnh Hà Giang thu giữ ngày 6/4.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Việt Á đã tặng hơn 5.000 kit test trị giá hơn 210 triệu đồng cho CDC Hà Giang. Số hàng này, CDC Hà Giang đã nhập kho và sử dụng toàn bộ cho công tác phòng chống dịch.

Việt Á không có văn phòng đại diện kinh doanh kit test ở Hà Giang và cũng không bán mặt hàng này tại đây. Khi dịch bùng phát, Việt Á thực hiện 4 gói thầu cung ứng sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm PCR cho CDC Hà Giang, trị giá hơn 6,1 tỷ đồng.

Trong đợt thanh tra này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, CDC tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Bệnh viện Đa khoa Bắc Quang bị phát hiện ngoài sai phạm về mua sắm kit test Việt Á còn vi phạm về nguồn thu tiền dịch vụ xét nghiệm Covid-19. Tiền thu từ 2020 đến 31/12/2021 hơn 23 tỷ đồng nhưng 2,9 tỷ thu với mức giá chưa đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chi “hoa hồng” tới 800 tỉ đồng

Tính đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an các địa phương đã khởi tố khoảng 30 bị can ở vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á. Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương, hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các bộ, ngành.

Theo Bộ Công an, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19, Công ty Việt Á dưới sự chỉ đạo của tổng giám đốc Phan Quốc Việt chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh sử dụng.

Tiếp đó, Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá… để quyết toán theo mức giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Thực tế, Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Tính đến nay, công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, TP trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với các đối tác để nâng khống giá kit xét nghiệm khoảng 45%, qua đó thu về số tiền hơn 500 tỉ đồng. Đặc biệt, số tiền mà Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các “đối tác” lên tới gần 800 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm: