Trước áp lực quá lớn về sĩ số và thiếu quỹ đất xây trường, UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị cơ chế để nâng tầng trường học và nhận được đồng ý của Bộ GD&ĐT kèm theo điều kiện cụ thể.

Báo Giáo dục Việt Nam đưa tin, do lượng học sinh quá lớn, lại liên tục gia tăng mỗi năm gây áp lực lên khả năng đáp ứng cơ sở vật chất trường học tại Hà Nội.

Để giải quyết thực trạng này, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị Bộ GD&ĐT, Bộ Xây dựng cho phép Hà Nội có cơ chế đặc thù, được nâng tầng cho các trường học. Tầng nâng được sử dụng cho giáo viên, các phòng chuyên môn của trường, đảm bao tiêu chuẩn xây dựng trường học với từng cấp học.

giam ap luc qua tai ha noi de xuat nang tang truong hoc
Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) trong ngày khai giảng. (Ảnh: Vietnamplus)

Ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng cục Cơ sở vật chất và thiết bị trường học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ trên Báo Người Đưa Tin: “Để giải quyết tình trạng thiếu đất, các trường có thể xây dựng cao tầng hơn so với bình thường”.

Tuy nhiên, công trình nâng cấp phải đảm bảo khả năng chịu lực. Sở Xây dựng sẽ kiểm soát, trường nào đủ điều kiện thì lập dự án trình cơ quan chuyên môn thẩm định.

Bên cạnh đó, các phòng học cần bố trí bảo đảm đúng quy định như ở bậc tiểu học, học sinh chỉ học ở tầng 1, 2; tầng 3 là bố trí khu làm việc của ban giám hiệu, giáo viên văn phòng, hành chính.

Còn đối với trường trung học (gồm trung học cơ sở và trung học phổ thông) thì chỉ học ở tầng 1,2,3; tầng 4 là bố trí khu làm việc văn phòng, hành chính, ban giám hiệu.

Hiện, Bộ Giáo dục đã đề nghị rà soát, ban hành các quy chuẩn kỹ thuật và có hướng dẫn về việc xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo phòng học, các phòng chức năng…

giam ap luc qua tai ha noi de xuat nang tang truong hoc
Bàn học được thiết kế cho hai học sinh nhưng vẫn phải xếp ba em vì quá tải. (Ảnh: Vietnamplus)

Năm học 2018-2019, số lượng học sinh lớp 1 ở Hà Nội khoảng 130.000 em, tăng 30.000 học sinh so với năm ngoái.

Số học sinh tăng nhanh trong khi cơ sở vật chất có hạn đã khiến cho sĩ số lớp học được đẩy lên cao gần gấp đôi so với quy định. Đã có nhiều trường hợp sĩ số tiểu học lên tới 69 em/lớp, trong khi theo quy định là không quá 35 học sinh.

Nhiều trường phải tổ chức cho các lớp nghỉ học luân phiên trong tuần và học bù vào cuối tuần, chỉ học một buổi/ tuần, bàn học chỉ được thiết kế cho hai học sinh nhưng phải ghép ba em một bàn.

Khôi Minh (Tổng hợp)