8 tàu bị đánh chìm trong bão số 12 vẫn nằm dưới cảng biển Quy Nhơn, trong khi kế hoạch trục vớt dù đã lên chi tiết nhưng bị đình trệ đến nay.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương trục vớt các tàu hàng bị chìm trong bão 12 ở vùng biển Quy Nhơn (Bình Định). Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm chủ trì phối hợp với tỉnh Bình Định cùng cơ quan chức năng hướng dẫn các chủ doanh nghiệp khẩn trương tổ chức thực hiện việc trục vớt các tàu thuyền bị chìm.

Việc trục vớt phải tuân thủ theo quy định, đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho hoạt động hàng hải của tàu thuyền tại khu vực.

giai toa nghia dia tau chim o cang quy nhon
Một tàu hàng chìm ở biển Quy Nhơn (Ảnh: Bảo Thoa)

Trước đó, vào ngày 4/11, bão số 12 có tên Damrey ập vào miền Trung, đánh chìm nhiều tàu thuyền, trong đó có 8 tàu chở hàng (6 tàu Việt Nam, 2 tàu nước ngoài) tại phao số 0 trên vùng biển Quy Nhơn. Cùng với đó, 11 thuyền viên thiệt mạng và 5 người khác bị mất tích.

Sự cố này đã khiến các tàu có tải trọng 30.000-50.000 tấn không ra, vào được cảng Quy Nhơn, hàng nghìn container hàng hóa ùn ứ gây thiệt hại lớn cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Ngay sau đó, Cục Hàng hải Việt Nam đã sử dụng các tàu hút, xả đáy chuyên dụng và huy động gần 100 cán bộ, nhân viên gấp rút nạo vét giải phóng ách tắc cho luồng hàng hải Quy Nhơn.

Đến nay, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt phương án trục vớt 5 tàu, riêng tàu Jupiter vẫn chưa trình phương án trục vớt vì đang tìm kiếm 5 thuyền viên còn mất tích.

Do thời tiết xấu, biển động liên tục khiến việc trục vớt tàu chìm ở vùng biển Quy Nhơn đình trệ mãi.

Đức Huy