Trong 5 phương án trình Chính phủ để xử lý vấn đề tại BOT Cai Lậy, Bộ GTVT kiến nghị dùng phương án một là giữ nguyên trạm, đồng thời giảm phí mạnh cho tất cả phương tiện qua trạm.

Chiều 16/4, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng – Trưởng ban Quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư (Bộ GTVT) cho biết, trong năm phương án trình Chính phủ về giải pháp xử lý trạm BOT Cai Lậy, Bộ kiến nghị dùng phương án một là giảm phí mạnh cho tất cả phương tiện qua trạm.

Cụ thể, xe loại 1 giảm phí từ 35.000 đồng mỗi lượt xuống còn 15.000 đồng (giảm khoảng 60%) và mở rộng phạm vi miễn, giảm phí vùng lân cận khoảng 10 km, theo VnExpress.

Theo ông Huy, phương án này có nhiều ưu điểm: Không phải bố trí ngân sách hỗ trợ dự án, giảm ảnh hưởng chi phí vận tải, đạt mục tiêu là phân luồng, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường trung tâm thị xã Cai Lậy. Tuy nhiên, nhược điểm là dự án kéo dài thời gian hoàn vốn đầu tư tới 15 năm.

Thời gian qua, Bộ GTVT đã cho người đếm xe và thuê đơn vị tư vấn độc lập tính toán biện pháp để tìm giải pháp tối ưu. Kết quả, lượng xe trên hai tuyến đường qua thị xã Cai Lậy là hơn 26.000 mỗi ngày, trong đó có hơn 9.000 xe trên tuyến tránh, còn lại là trên QL1.

Theo ông Huy, việc đặt trạm thu phí trên tuyến tránh như ý kiến nhiều lái xe và chuyên gia giao thông thì phương tiện sẽ dồn vào QL1, gây ùn tắc và nhà nước phải bù cho dự án hơn 1.200 tỷ đồng.

“Nếu chỉ đặt trạm thu phí trên tuyến tránh như ý kiến nhiều lái xe và chuyên gia giao thông thì phương tiện sẽ dồn vào QL1, gây ùn tắc và nhà nước phải bù cho dự án hơn 1.200 tỷ đồng”, ông Huy nói.

Trường hợp phương án một không được chấp thuận, Bộ Giao thông sẽ kiến nghị Chính phủ ưu tiên phương án hai. Theo phương án này, sẽ có thêm một trạm trên tuyến tránh để thu phí cả hai trạm trên tuyến tránh và trên QL1.

Thời gian hoàn vốn mỗi trạm khoảng 10 năm 10 tháng với mức giá trên tuyến tránh là 25.000 đồng cho xe nhóm 1, trên tuyến quốc lộ là 15.000 đồng.

Bộ GTVT đánh giá, phương án hai sẽ giảm phản ứng của một bộ phận người sử dụng, nhưng lại phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng trạm thu phí ở vị trí mới khoảng 70 tỷ đồng, số tiền này phải tính vào vốn đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, phương án này cũng sẽ dẫn đến tình trạng phương tiện tập trung đi qua QL1 do mức giá thấp hơn, gây ùn tắc, tai nạn giao thông.

Ông Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh, Bộ GTVT chỉ kiến nghị Chính phủ ưu tiên hai phương án trên, còn việc thực hiện thế nào sẽ chờ Chính phủ quyết định, theo Vietnamnet.

Trước đó, Bộ GTVT thông tin sẽ lựa chọn một trong 5 phương án để xử lý vấn đề ở BOT Cai Lậy. Ngoài hai phương án trên, phương án 3 được Bộ GTVT đề xuất là giữ nguyên vị trí trạm như hiện nay, mức giá 25.000 đồng/lượt xe nhóm 1, thời gian thu phí khoảng 7 năm 7 tháng. Nhược điểm của phương án này là đã bị dư luận phản ứng trong thời gian qua.

Phương án 4 là đặt trạm thu trên tuyến tránh và phân luồng cho các loại xe đi vào tuyến tránh. Dùng phương án này nhà nước sẽ phải dùng ngân sách để hỗ trợ khoảng 1.250 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc phân luồng sẽ dẫn đến phản ứng của người dân với lý do ép phương tiện đi vào tuyến tránh.

Với phương án 5, Bộ Giao thông sẽ đàm phán nhà đầu tư chuyển đổi hình thức hợp đồng, xóa bỏ trạm thu phí Cai Lậy và dùng vốn nhà nước thanh toán hàng năm cho nhà đầu tư bao gồm lãi vay phát sinh trong thời gian 2019-2029 khoảng 2.026 tỷ đồng.

Bộ GTVT cho rằng, hiện vốn ngân sách còn khó khăn nên nhà nước rất khó mua lại dự án này. Ngoài ra, hệ lụy có thể lan sang 5 dự án khác tương tự, nhà nước có thể phải bố trí hơn 11.000 tỷ đồng để mua lại.

Minh Tú (TH)