Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết đang tìm kiếm một cá thể voi rừng bị mắc bẫy để đưa về điều trị.

Theo Zing, Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk nhận được tin báo của người dân về việc một cá thể voi rừng bị mắc bẫy nên đã cử người đi tìm để đưa voi về điều trị.

Anh Huy (ngụ huyện Buôn Đôn – người phát hiện voi rừng) thông tin với Zing việc phát hiện ra voi rừng gặp nạn. Theo đó, trưa ngày 20/4, anh cùng nhóm bạn đi tìm mật ong. Đến khu vực giáp ranh giữa Công ty lâm nghiệp Đắk Win, Vườn Quốc gia Yok Đôn và rẫy của người dân, nhóm của anh Huy phát hiện một con voi rừng.

Qua quan sát của anh Huy, con voi khoảng 3 -5 tuổi. Do mắc bẫy ở phía chân trước, nên một phần chân voi đã bị hoại tử. Voi bị đau nên hung dữ, liên tục gầm rú.

Theo báo Pháp luật Việt Nam, Đắk Lắk được coi là thủ phủ voi của Việt Nam, nhưng nhiều nguyên nhân tác động, đến nay đàn voi tại đây đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Theo nhận xét của một lãnh đạo Vườn quốc gia York Đôn, năm 1980, Đắk Lắk có hơn 550 cá thể voi rừng.

Từ năm 2009 – 2013, mỗi năm có khoảng 120 cá thể voi rừng sinh sống trong vườn. Tuy nhiên, hiện trong vườn York Đôn còn khoảng 60 – 65 cá thể voi hoang dã.

Nguyên nhân của việc voi rừng ngày càng ít đi là do nạn phá rừng lấy gỗ, đất sản xuất và việc chuyển giao rừng sang mục đích sử dụng khác khiến không gian sống của voi bị thu hẹp, nguồn thức ăn bị hạn chế. Cùng với đó là nạn săn bắt voi trái phép để lấy ngà, lông đuôi, đế chân, luôn diễn ra phức tạp, khó kiểm soát.

Đàn voi nhà ở Đắk Lắk cũng có nguy cơ bị xóa sổ. Nếu như những năm 80 của thế kỷ trước, số lượng voi nhà tại Đắk Lắk là 502 con, thì đến nay chỉ còn 43 cá thể được nuôi theo hộ gia đình hoặc làm du lịch.

Thanh Thanh