Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws Viet) đã giải cứu thành công hai cá thể gấu cuối cùng bị nuôi nhốt ở Ninh Bình, chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại địa phương này. 

Theo Dân Trí , ngày 26/4, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt đã cứu hộ hai cá thể gấu được đặt tên là May và Bình Yên (đều là gấu cái) bị nuôi nhốt tại nhà ông Đặng Văn Cẩn (thành phố Ninh Bình).

Đây đều là cá thể gấu ngựa, có tên khoa học là Ursus thibetanus thuộc loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Hai cá thể gấu này nặng từ 150 – 170kg, bị nuôi nhốt trong một khu chuồng ẩm thấp tối tăm gần 15 năm qua.

Tại buổi cứu hộ, các chuyên gia, bác sĩ thú y đã tiến hành gây mê, thực hiện khám sức khỏe. Kết quả thăm khám và siêu âm cho thấy túi mật của gấu May bị tổn thương và bị viêm với thành túi mật dày bất thường, gan có nhiều vết sẹo, bị quá cân.

Ngay sau đó, 2 cá thể được đưa về Trang trại Bảo tồn gấu Ninh Bình bằng xe chuyên dụng, và được chăm sóc phục hồi sức khỏe.

Giải cứu hai gấu ngựa bị nhốt suốt 15 năm tại Ninh Bình
Các bác sĩ thú y tiêm thuốc mê trước khi tiến hành thăm khám sức khỏe cho gấu. (Dân Trí)

Trang trại Bảo tồn gấu Ninh Bình có diện tích 10ha bao gồm nhiều hạng mục như: phòng khám thú y, nhà gấu đôi, 4 khu bán hoang dã… được đầu tư hiện đại, đảm bảo cho các cá thể gấu được hưởng một chế độ phúc lợi tốt nhất, tận hưởng cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.

Đây là trang trại cứu hộ, bảo tồn gấu đầu tiên của Việt Nam, bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt thông tin.

Giải cứu hai gấu ngựa bị nhốt suốt 15 năm tại Ninh Bình
Chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Ninh Bình. (Ảnh: Dân Trí)

Việc cứu hộ thành công hai cá thể gấu trên đánh dấu hoàn thành nhiệm vụ xóa sổ hoàn toàn các trang trại nuôi nhốt gấu tại tỉnh Ninh Bình

Trước đó, cũng tại nhà ông Đặng Văn Cẩn, cá thể gấu ngựa được đặt tên Hai Chân (bị nuôi nhốt cùng hai cá thể gấu trên) đã được cứu hộ thành công.

Chú gấu này được đưa về chăm sóc tại Trang trại Bảo tồn gấu Ninh Bình. Hai Chân hiện sống khỏe và rất vui vẻ tại đây.

Thanh Thanh