Đến phút chót, Bộ Tài chính rút lại quyết định tăng thuế nhập khẩu xăng dầu đã ban hành, và nhờ vậy giá bán lẻ các mặt hàng từ 16 giờ hôm nay (21-1) mới giảm nhiều, tương xứng với mức giảm của giá thế giới.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện một đầu mối phía Nam cho biết, vào ngày hôm qua, 20-1 Bộ Tài chính ban hành Thông tư 06/2015/TT-BTC quyết định tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu đồng loạt thêm 5 điểm phần trăm. Nghĩa là, thuế suất thuế nhập khẩu của xăng, dầu hỏa, dầu madut lên mức tối đa theo cam kết WTO là 40%; dầu DO 0,05S là 35%. Mức thuế này áp dụng bắt đầu từ ngày 21-1.

Nếu áp dụng mức thuế này, mức giảm giá của các mặt hàng sẽ thấp hơn khá nhiều so với mức giảm đã áp dụng lúc 16 giờ chiều nay. Theo đó, mức giảm của xăng chỉ khoảng 1.450 đồng thay vì 1.900 đồng/lít như đã thực hiện.

Tuy nhiên, đến hôm nay, 21-1, Bộ Tài chính lại ban hành thông tư mới, thông báo bãi bỏ thông tư 06 kể trên. Do đó, thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu vẫn giữ nguyên mức áp dụng từ ngày 7-1 là xăng, dầu hỏa, dầu madut mức 35% và dầu DO 0,05S mức 30%.

Bản thân Bộ Tài chính trong ngày hôm nay cũng liên tục phát hành hai thông cáo báo chí thông tin về vấn đề này. Bộ này lý giải lý do thu hồi quyết định tăng thuế, giữ nguyên mức thuế nhập khẩu xăng dầu là “để dành dư địa cho điều hành giá, giúp giảm các chi phí đầu vào của nền kinh tế”.

Trước đó, ở thời điểm ngày 6-1, tức cách đây 15 ngày, Bộ Tài chính đã quyết định tăng thuế nhập khẩu thuế nhập khẩu xăng tăng từ 27% lên 35%; dầu hoả tăng từ 26% lên 35%; dầu madut tăng từ 24% lên 35%; dầu diesel tăng từ 23% lên 30% với lý do để giúp các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu chủ động xây dựng kế hoạch, phương án kinh doanh, và các mức thuế này phù hợp với mức khung thuế suất mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua, phù hợp với cam kết của Việt Nam trong Tổ chức Thương mại Thế giới  (WTO) là 0 – 40%. Đây là lần tăng thuế thứ hai liên tiếp trong vòng 1 tháng (lần trước đó là ngày 6-12-2014).

Với mức thuế này, các loại thuế đang chiếm từ 35-40% giá thành của các mặt hàng xăng dầu. Chính vì vậy, giá bán lẻ trong nước tuy đã giảm nhiều lần nhưng vẫn chưa tương đương với mức giảm của xăng dầu thành phẩm cũng như giá bán lẻ tại các nước trong khu vực.

Minh Tâm

Theo Thesaigontimes.vn