Vật liệu xây dựng tăng phi mã khiến các nhà thầu đứng ngồi không yên. Ông Lê Viết Hải, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà thầu xây dựng VN lo ngại, tình trạng này nếu cứ kéo dài các công ty xây dựng có khi phá sản, do giá lên đột ngột. Mức tăng của các loại vật liệu xây dựng tác động đến giá thành căn hộ. Mỗi căn hộ giờ đây phải cộng thêm khoảng mấy chục triệu đồng.

Ngược lại với biến động của thế giới, theo báo Thanh Niên, tại thị trường VN giá thép ngày 11/4 tiếp tục duy trì ở mức cao.

Cụ thể, giá thép cuộn CB240 Hòa Phát ở miền Bắc ở mức 18.940 đồng/kg, giá thép thanh vằn D10 CB300 là 19.040 đồng/kg. Ở miền Trung và miền Nam từ 18.890 – 19.090 đồng/kg. Thép Việt Ý hiện giữ nguyên giá bán với giá thép cuộn CB240 ở mức 18.890 đồng/kg, giá thép thanh vằn D10 CB300 là 18.990 đồng/kg. Các thương hiệu khác như thép Việt Đức, thép Việt Nhật, Pomina, với dòng thép cuộn CB240 bình ổn ở mức 19.380 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300 có giá 19.580 đồng/kg. Tại miền Nam, giá thép cũng duy trì ở mức rất cao.

xây dựng, hiện giá các loại xi măng cũng tăng mạnh. Trong đó xi măng Hà Tiên giá 91.000 đồng/bao, xi măng Long Sơn 87.000 đồng/bao, các loại xi măng khác 85.000 – 87.000 đồng/bao. Mức giá này tăng so với hồi cuối tháng 3.2022 bình quân khoảng 4.000 – 5.000 đồng/bao tùy thương hiệu. Gạch men các loại cũng tăng phi mã, từ 50.000 – 90.000 đồng/m2 so với trước Tết Nguyên đán 2022; tấm nhựa giả gỗ lót sàn từ 145.000 tăng lên 185.000 đồng/m2; sàn gỗ công nghiệp từ 300.000 tăng lên 350.000 đồng/m2; sơn nước tăng từ 1,2 lên 1,4 – 1,7 triệu đồng/thùng. Các mặt hàng trang trí nội thất cũng “đùng đùng” tăng giá từ 25 – 45% tùy theo từng mặt hàng.

Vật liệu xây dựng tăng phi mã khiến các nhà thầu đứng ngồi không yên. Ông Lê Viết Hải, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà thầu xây dựng VN, lo ngại tình trạng này nếu cứ kéo dài các công ty xây dựng có khi phá sản, do giá lên đột ngột không thể điều chỉnh kịp giá chào thầu, cũng không điều chỉnh kịp giá thầu. Hiện đối với các dự án mới, các nhà thầu chọn phương án tốt nhất là ký hợp đồng có trượt giá, tăng tính tăng, giảm tính giảm. Nhưng các chủ đầu tư ít ai chịu và thường chốt một mức giá cố định.

“Cũng có chủ đầu tư sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ khoảng 50% trượt giá, nhưng con số này rất nhỏ. Thế nên khi vật giá leo thang, không ít nhà thầu rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu tiếp tục thi công thì càng làm càng lỗ, ngược lại không làm sẽ bị mất uy tín, bị phạt hợp đồng, phạt chậm tiến độ”, ông Hải nói.

Vật liệu xây dựng tăng ảnh hưởng lớn tới giá thành xây dựng, giá bất động sản. Bà Nguyễn Thái Hà, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long – chủ đầu tư dự án Fiato (TP.Thủ Đức, TP.HCM), cho biết chỉ riêng sắt thép giá đã tăng khoảng 30% so với thời điểm cuối năm 2021. Mức tăng của các loại vật liệu xây dựng khác cũng tăng mạnh, tác động đến giá thành căn hộ. Mỗi căn hộ giờ đây phải cộng thêm khoảng mấy chục triệu đồng.

“Hiện chúng tôi đang mở bán các căn hộ tại dự án Fiato với mức giá không thay đổi so với trước. Nhưng giai đoạn sau giá sẽ phải điều chỉnh để bù việc tăng giá của vật liệu xây dựng. Tính từ đầu năm đến nay, giá thép trong nước đã có 4 lần được điều chỉnh tăng, gây choáng váng cho nhà thầu cũng như chủ đầu tư”, bà Hà thừa nhận.

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty LDG – chủ đầu tư hàng loạt dự án bất động sản ở các tỉnh phía nam, tính toán từ đầu năm 2022 đến nay giá vật liệu xây dựng tăng bình quân khoảng 10% so với thời điểm cuối năm 2021. Tại các dự án do LDG làm chủ đầu tư, nhà thầu xin hỗ trợ trượt giá và các bên ngồi lại với nhau để giảm tiến độ, hỗ trợ nhà thầu.

“Đại dịch gần 1 năm đã làm cho các dự án chậm tiến độ. Nay với việc tăng giá của hầu hết các loại vật liệu xây dựng, nếu chủ đầu tư không hỗ trợ nhà thầu thì nguy cơ dự án sẽ còn chậm thêm. Chính vì vậy chúng tôi buộc phải hỗ trợ và khi đó chắc chắn sẽ điều chỉnh giá. Thực tế các dự án gần đây quảng cáo đều điều chỉnh giá tăng 10 – 15% so với dự kiến. Đáng lo ngại là giá vật liệu xây dựng vẫn đang có dấu hiệu tăng nữa khi dịch bệnh tại Trung Quốc tăng mạnh, chiến tranh giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại, điều này đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Nếu đúng như vậy, giá bất động sản cũng sẽ phải tăng theo chứ không có cách nào khác”, ông Hưng dự báo.

Trong 3 tháng đầu năm 2022, thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) ghi nhận nhiều loại tăng giá chóng mặt trong đó phổ biến như sắt, thép, xi măng, cát xây dựng… đã tăng giá khoảng 10 – 20% so với thời điểm cuối năm 2021.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân nhiều VLXD tăng giá mạnh là do nhu cầu về xây dựng tăng cao sau Tết. Nhu cầu về VLXD càng tăng cao khi nhiều dự án đầu tư công quy mô lớn được khởi công xây dựng trong năm 2022 như dự án sân bay quốc tế Long Thành, các tuyến cao tốc Bắc – Nam và các tuyến vành đai khác.

Một yếu tố khác cũng tác động lên lĩnh vực VLXD là xăng dầu. Giá xăng dầu liên tục tăng đã đẩy chi phí vận chuyển tăng cao, tạo thêm áp lực tăng giá trên nhiều mặt hàng VLXD.

Trước việc giá các loại vật liệu xây dựng tăng liên tục và đột ngột, nhiều người dân cho hay sau và đang trong dịch bệnh mà cái gì cũng tăng trong khi việc làm ăn đang khó khăn không ra tiền… Mà nói cho cùng thì hậu quả của các việc tăng giá mặt hàng nào đi nữa thì người dân là người chịu thiệt hại.

Có thể bạn quan tâm: