Giá vàng thế giới lao dốc mạnh trong khi vàng miếng trong nước sáng nay (16/3) chỉ giảm vài trăm nghìn đồng/lượng  đã khiến chênh lệch giãn rộng hơn 4 triệu đồng.

Theo ghi nhận của báo Tuổi trẻ, hôm nay (16/3), giá vàng thế giới đã giảm 30 USD/ounce (843.000 đồng/lượng) và quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng chỉ còn tương đương 41,8 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua (16/3)..

Tuy nhiên mở cửa giá vàng miếng SJC chỉ giảm 300.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, bán ra ở mức 46,5 triệu đồng/lượng. Đến 10h sáng 17/3, khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu, giá vàng miếng SJC mới giảm thêm 200.000 đồng/lượng về mức 46,3 triệu đồng/lượng.

Việc giá vàng trong nước giảm chậm đã kéo chênh lệch giữa giá vàng trong nước – thế giới lên mức 4,41 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức cách biệt kỷ lục trong vòng 8 năm qua. 

Kim loại quý đi xuống do nhà đầu tư bán mọi loại tài sản có thể, trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng. Một số thì cần tiền để nộp ký quỹ cho các tài sản khác.

Báo VnExpress cho biết, trên thị trường vật chất, hoạt động giao dịch tại các trung tâm vàng lớn ở châu Á tuần trước, đặc biệt là Trung Quốc, đi xuống do dịch bệnh. Dự trữ tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust tiếp tục giảm phiên thứ sáu.

Trên thị trường ngoại hối trong nước, tỷ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước tăng 5 đồng so với hôm qua, lên sát 23.227 đồng. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại ổn định. Cụ thể, Vietcombank đầu ngày hôm nay niêm yết giá mua bán 23.170 – 23.310 đồng, không đổi so với phiên trước đó. Các ngân hàng khác có giá tương tự.