Giá vàng trên giới đang tăng mạnh, nên kéo theo thị trường trong nước vượt mức 58 triệu/lượng.

Zing đưa tin sáng nay (28/7), Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chính thức đưa giá vàng miếng bán ra tại TP.HCM lên mức 58,1 triệu/lượng, cao nhất từ trước đến nay. So với phiên ngày 27/7, vàng tại đây đã tăng 1,2 triệu đồng.

Chỉ trong 2 phiên đầu tuần này, vàng miếng SJC đã tăng 3,1 triệu/lượng, tương đương 5,6%.

Giá vàng miếng SJC được mua vào sáng nay cũng đã tăng 1,05 triệu đồng so với chiều qua, hiện phổ biến ở mức 56,5 triệu/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý sáng nay cũng đưa giá vàng miếng lên mức 56,2-58 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng hơn 1 triệu đồng ở cả 2 chiều so với cuối ngày hôm qua.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện chấp nhận mua vào vàng miếng ở giá 56,35 triệu đồng và bán ra ở mức 57,85 triệu đồng, tăng lần lượt 1 triệu và 1,3 triệu đồng so với chiều qua.

Tương tự, giá bán ra tại các doanh nghiệp vàng lớn còn lại hiện đều tiệm cận mức 58 triệu đồng/lượng.

Báo cáo mới nhất của Commerzbank cho biết đang có những trợ lực lớn đưa vàng đạt mức 2.000 USD/ounce chỉ trong vài ngày tới.

Mồi lửa nào khiến vàng tăng nhanh

Theo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, các chuyên gia kinh tế cùng nhận định, làn sóng của COVID-19 đã tác động nghiêm trọng lên nền kinh tế toàn cầu khiến nhà đầu tư đổ xô vào vàng tìm nơi trú ẩn tài sản. Điều này khiến giá vàng liên tục leo đỉnh.

Trả lời hãng tin CNN, ông Stephen Innes, chiến lược gia toàn cầu của Quỹ AxiCorp (Úc), phân tích: nhu cầu trú ẩn tài sản của các nhà đầu tư trên toàn cầu đã khiến giá vàng hưởng lợi. Động lực chính khiến giá vàng tăng mạnh là do lãi suất thấp đến từ Cục dự trữ liên bang Mỹ thiết lập nhằm tạo động lực phục hồi cho nền kinh tế.

Điều này dẫn đến đồng USD suy yếu, và hiện giảm mạnh so với nhiều đồng tiền khác, như đồng Euro, đồng Yên Nhật. Đồng USD giảm là mồi lửa cho vàng tăng.