Trong mùa dịch COVID-19, tại 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP. HCM giá thuê nhà giảm 30% có nơi 50%.

Báo VnExpress thông tin, theo khảo sát về ảnh hưởng COVID-19 đối với thị trường bán lẻ TP. HCM do Savills Việt Nam thực hiện, giá thuê nhà mặt phố và mặt bằng kinh doanh tại TP này sụt giảm mạnh do tình hình bán buôn ế ẩm.

Với các nhà phố đang cho thuê, một số gia chủ chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng tiền nhà cho khách thuê kinh doanh nhà hàng. Thậm chí, có gia chủ còn giảm 30-50% giá thuê trong ngắn hạn với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích.

Đối với các nhà phố rao thuê tại các khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), để thu hút khách thuê, chủ nhà chào giá thuê giảm 10-20% so với cuối năm 2019. Có những trường hợp chủ tài sản linh hoạt cho thuê theo diện tích khách mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn như trước đây.

Savills đánh giá, nguyên nhân hàng loạt mặt bằng kinh doanh ở nhiều phố ẩm thực đóng cửa, trả lại nhà vì khó tìm khách thuê nguyên căn trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. Sự bùng phát COVID-19 là bước ngoặc khiến các khách thuê mảng ẩm thực thay đổi chiến lược kinh doanh và chủ nhà phố cần xem xét điều chỉnh giá thuê phù hợp hơn.

Tính đến đầu tháng 3/2020, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng. Trong khi đó, một số vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh để giữ vị trí tốt hoặc thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê.

Một số doanh nghiệp là chủ các tài sản thương mại cho thuê như Vincom Retail, Hưng Thịnh bắt đầu hỗ trợ đối tác chi phí thuê mặt bằng dựa trên mức độ bị ảnh hưởng hoặc giảm giá thuê 20-40% tùy trường hợp theo diễn biến của đại dịch.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Tại Hà Nội, giá giảm tới 30% vẫn “ế”.

Những ngày đầu tháng 3, ghi nhận của phóng viên báo Giao Thông tại khu nhà phố thương mại (shophouse) nằm trên mặt đường Tố Hữu, quận Hà Đông, nhiều tấm biển quảng cáo trơ khung sắt, nằm phơi sương gió. Những tấm biển hiệu mặt tiền lần lượt bị tháo đi, bỏ trơ lại đầu vít nở hoen rỉ. Treo lên đó là tấm biển thông báo “cho thuê nhà” màu đỏ chót.

Ít ai biết, cũng tại điểm này, 4 tháng trước, biển hiệu xanh đỏ nhấp nhô, giá thuê cao ngất ngưởng trên dưới 40 triệu đồng/tháng. Giờ đây, chủ nhà đã báo giá mong muốn cho thuê 28 triệu đồng/tháng. Trong thời gian đang thuê, nếu chủ nhà lấy lại, sẽ phải đền bù bằng 1 năm thuê (336 triệu đồng) và chi phí đã đầu tư sửa chữa.

Nữ chủ nhà trần tình: “Trước đây tôi cho cửa hàng quạt điện trang trí thuê giá đó. Giờ dịch bệnh đành phải giảm theo tình hình chung”.

Trên phố Trương Định, quận Hoàng Mai, chị Nguyễn Thị Duyên đang thông báo cho thuê cửa hàng diện tích 80 m2 với giá 8 triệu đồng/tháng, ngày thuê bắt đầu từ 1/4. Nếu so sánh với giá cho thuê trên hợp đồng ký hết tháng 3/2020 thì giá mới đưa ra đã giảm đến 30%. Cầm trên tay bản hợp đồng với khách cũ để làm chứng, chị Duyên cho hay: “Trước tôi cho thuê 12 triệu đồng/tháng, họ thuê hết tháng 3, giờ cho thuê 8 triệu đồng là giảm hết sức rồi”.

Ghi nhận tại dãy shophouse tại đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm và một số tuyến phố như: Chùa Bộc, Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa; Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân… nhiều cửa hàng cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Không chỉ những cửa hàng đã đóng cửa, nhiều cửa hàng đang hoạt động cũng lầm vào tình trạng khó khăn. Chị Phương Lan, chủ quán đồ uống trên phố Nguyễn Lương Bằng cho hay: “Tôi thuê mặt bằng được 3 tháng, giá 23 triệu đồng/tháng, bỏ gần 200 triệu đồng để trang trí sửa sang lại. Giờ không ngờ ra nông nỗi này, càng bán càng lỗ. Tôi xin chủ nhà giảm giá thuê nhưng họ nói còn đang suy nghĩ. Tôi cũng đang tính sang nhượng cửa hàng cho người khác làm”.

Ấm lòng chủ nhà hàng được miễn 200 triệu tiền thuê nhà giữa mùa dịch

Anh Trần Đức Minh – Người sáng lập (founder) một nhà hàng ẩm thực ở Hà Nội chia sẻ với Zing về việc được chủ nhà miễn tiền thuê nhà 3 tháng với số tiền lên tới gần 200 triệu đồng. “Giữa những lúc khó khăn như thế này, ai chia sẻ với mình điều gì, dù nhỏ nhất, đều đáng trân trọng”.

Anh Minh cho hay sáng 10/3, anh đang họp thì bất ngờ nhận được tin nhắn của chủ căn nhà ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) – địa điểm anh đang thuê làm nơi kinh doanh. Theo đó, chủ nhà thông báo miễn tiền thuê nhà 3 tháng, đồng thời giảm xuống còn 50 triệu đồng/tháng trong vòng một năm tiếp theo.

Anh này chia sẻ: “Nhận được tin nhắn này mình thấy rất xúc động và ấm lòng”. Anh Minh nói thêm, anh cảm thấy bản thân rất may mắn khi gặp được nhiều người tốt bụng.

Bên cạnh người chủ nhà, một nhân viên gọi điện cho anh Minh tâm sự rằng vẫn sẵn lòng làm việc không lương 2 tháng. Nhiều nhân viên khác cũng vui vẻ khi phải nghỉ luân phiên và nhận ít lương hơn.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Trước đó, anh Minh chia sẻ câu chuyện được chủ nhà miễn 3 tháng tiền thuê trên diễn đàn mạng hơn một triệu thành viên. “Góc cổ tích có thật – chủ nhà giữa thời đại dịch. Sáng nay có cô chủ nhà nhắn tin bảo mình rằng đang tình hình khó khăn, cô không lấy tiền nhà 3 tháng mà cảm động, trân trọng quá! 65 triệu đồng/tháng của cô chứ có ít đâu”, anh viết.

Cô chủ nhà trong câu chuyện trên cho báo Zing biết, muốn chia sẻ khó khăn với những người làm kinh doanh như anh Minh trong mùa dịch COVID-19.

“Gia đình có nhà cho thuê nên ở thời điểm này tôi chấp nhận thiệt thòi một chút bởi những người làm kinh doanh còn khó khăn hơn. Trước mắt bên tôi sẽ miến phí 3 tháng tiền nhà và giảm giá thuê cho một năm tiếp theo. Nếu tình hình này còn kéo dài hơn chúng tôi sẽ tính toán phương án khác”, người này nói thêm.