Ngày 8/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế (Thừa Thiên – Huế) đã làm việc với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc về việc thu hồi đất để thực hiện dự án bãi đỗ xe. Tuy nhiên, các bên đã không tìm được tiếng nói chung khi dòng họ vẫn không đồng tình di dời mộ vợ vua.

Ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ. Khi lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, Hội đồng đã nhiều lần gửi kiến nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế nhưng chưa có văn bản hồi âm. “Chính quyền vận động như thế nào đi nữa Nguyễn Phước tộc cũng không chấp thuận di dời”, ông Giáp nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế, cho biết cuộc họp với các bên liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức được hoãn đến sau Tết, theo Zing.

Tuy nhiên, hôm 5/2, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết tỉnh vẫn quyết di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức để tiếp tục thực hiện dự án bãi đỗ xe. Nếu sau nhiều lần thuyết phục, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc vẫn không chịu di dời thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Bởi theo quan điểm của chính quyền, xây dựng bãi đỗ xe tại khu vực này là phù hợp với sự phát triển của xã hội. “Những gì mang giá trị thì cần ưu tiên giữ lại để bảo tồn, cái cần phải di dời để phục vụ phát triển kinh tế, chỉnh trang đô thị thì phải chấp nhận di dời. Chúng ta không thể chỉ vì một yếu tố theo các nhận định mà phải tạm hoãn dự án”, Nguyễn Thiên Bình, Phó giám đốc sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Thừa Thiên – Huế

Gia quyến không đồng ý, Huế quyết di dời mộ vợ vua Tự Đức để xây bãi xe
Dòng họ Nguyễn Phước Tộc đã đắp tạm lại lăng mộ vợ vua Tự Đức trên vị trí cũ.

Cũng theo lãnh đạo Ngành Văn hóa du lịch, khu lăng bị ủi không nằm trong danh mục kiểm kê thẩm định, không có giá trị về mặt thẩm mỹ, trải qua thời gian dài khu lăng mộ đã xuống cấp. Căn cứ theo hiện trạng, công trạng của người quá cố, sở đã thống nhất di dời khu mộ sang vị trí cạnh lăng bà Học Phi (vợ khác của vua Tự Đức), nằm cách vị trí cũ khoảng 200 m. Chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe thực hiện việc xây dựng lại lăng mộ bị san ủi theo bản vẽ của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Lý giải về việc san ủi mộ để thi công, ông Lê Minh Nhật, Phó chủ tịch UBND TP Huế, cho rằng trước khi tiến hành dự án, các cơ quan nhà nước có chức năng kiểm đếm mộ để di dời và dòng họ Nguyễn Phước Tộc không phát hiện mộ vợ vua Tự Đức ở khu vực này. Trong quá trình kiểm đếm phát hiện 82 mộ không có thân nhân để di dời. Chính quyền nhiều lần thông báo nhưng không có thân nhân đến nhận, vì vậy đến tháng 6, chủ đầu tư phối hợp Trung tâm quỹ đất di dời số mộ này.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 19/6, đơn vị san ủi mặt bằng để triển khai dự án xây bãi đỗ xe đã sản ủi phải lăng bà Hoàng. Con cháu dòng họ Nguyễn đã đến yêu cầu dừng thi công vì nghi đây là mộ của vợ vua. Và tấm bia lăng mộ cô đã được tìm thấy, trên bia mộ có ghi “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận” và ngôi mộ đã được xác định là nơi an táng của vợ vua Tự Đức. Dòng họ đắp lại nấm mộ cho bà để có nơi hương khói. “Nguyện vọng của Nguyễn Phước Tộc cũng như các nhà nghiên cứu là muốn dựng lại lặng mộ tại vị trí cũ”, ông Giáp nói.

Đức Huy