Nguyễn Văn H. nhờ Lâm sửa hộ tài khoản trên website hacklike. Sau đó, H. bị bắt vì đánh bạc, biết vậy nên Lâm đã giả người chồng nhắn tin nói vợ chi 200 triệu đồng để chạy án.

Theo VnExpress, ngày 18/4, công an Hà Tĩnh vừa khởi tố bị can, bắt Trần Ngọc Lâm (23 tuổi, trú Khánh Hòa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, tháng 11/2017, Nguyễn Văn H. đã kết bạn Facebook với đối tượng Trần Ngọc Lâm. Qua nhiều lần nói chuyện, H. có nhờ Lâm sửa hộ tài khoản trên website hacklike. Ngay sau đó, Lâm gửi một đường link qua Facebook cho H. kích vào.

Bằng thủ đoạn trên, Lâm đã lấy được mật khẩu tài khoản Facebook của vợ H. là chị Nguyễn Thị Ph.

Đến giữa tháng 11/2017, đọc tin nhắn trên Facebook của chị Ph., Lâm biết H. bị công an tỉnh Phú Thọ khởi tố và bắt tạm giam về hành vi đánh bạc. Nảy sinh ý định lừa đảo, Lâm sử dụng điện thoại giả mạo là H., liên lạc với chị Ph.

Lâm báo tin cho “vợ” là muốn “chồng” được tại ngoại về với gia đình thì phải mất 210 triệu đồng. Đồng thời, chuyển cho chị Ph. 2 tài khoản của Ngân hàng TMCP ngoại thương chi nhánh Khánh Hòa và chi nhánh Hưng Yên.

Tin tưởng là chồng mình, từ ngày 10/12/2017 đến ngày 12/12/2017, chị Ph. đã chuyển tổng số tiền trên vào tài khoản cho Lâm.

Tuy nhiên, mãi không thấy chồng được tại ngoại, chị Ph. cất công tìm hiểu và biết mình đã bị lừa nên làm đơn tố giác.

Báo Hà Tĩnh đưa tin, nhận được đơn trình báo, lực lượng PC45 công an tỉnh Hà Tĩnh đã làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng Trần Ngọc Lâm.

Theo đó, Lâm khai nhận, từ đầu năm 2017 đến nay, qua mạng xã hội, Lâm còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 6 người khác với tổng số tiền là hơn 100 triệu đồng.

Qua vụ án này, cơ quan điều tra khuyến cáo người dân không nên đưa thông tin cá nhân của mình lên các trang mạng xã hội như Facebook, zalo, viber…. dễ bị các đối tượng hack tài khoản và thực hiện hành vi lừa đảo.

Thanh Thanh