Trong khi cơ quan chức năng còn đang điều tra truy tìm thủ phạm phá rừng, thì lâm tặc tiếp tục hành nghề ngay tại hiện trường cũ tại rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sró, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Đơn vị chủ rừng là UBND xã Sró lại không hề đề cập đến việc mất rừng trong thời gian dài trên lâm phần do mình quản lý.

Theo VTV, nhìn từ bên ngoài rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sró, huyện Kong Chro tỉnh Gia Lai, những diện tích rừng còn lại có độ che phủ khá cao, nhưng bên dưới tán rừng hầu hết những cây gỗ lớn đã bị cưa hạ liên tiếp trong nhiều năm qua. Những gốc cây cổ thụ và nhiều khúc gỗ bị lâm tặc bỏ lại nằm ngổn ngang từ năm này sang năm khác và xen vào đó là cả những cây mới, chỉ trong một khoảnh nhỏ đã có 6 cây bi cưa hạ.

Vào tháng 3/2020, sau khi được người dân thông tin về tình trạng phá rừng diễn ra tràn lan tại khu vực rừng này thì vụ việc mới được phanh phui. Trên 30 gốc cây cổ thụ, nhiều cây có đường kính trên 1,5m, chiều dài trung bình trên 20m đã bị cưa hạ. Khối lượng gỗ thiệt hại được cơ quan chức năng huyện Kong Chro xác định chưa đến 50m3 và của nhiều vụ việc khác nhau.

Tuy vậy, trong báo cáo của đơn vị chủ rừng là UBND xã Sró lại không hề đề cập đến việc mất rừng trong thời gian dài trên lâm phần do mình quản lý. Việc để mất rừng ngay tại hiện trường đang được bảo vệ để phục vụ công tác điều tra cần phải đặt dấu hỏi cho trách nhiệm chủ rừng.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Vụ phá rừng nghiêm trọng này đã bị khởi tố nhưng thủ phạm phá rừng vẫn không được tìm ra. Chủ rừng để mất rừng thì vẫn không hề bị xử lý trách nhiệm đối với những sai phạm của mình. Điều đó đã khiến tình trạng phá rừng nơi đây liên tục tái diễn trên diện tích hơn 2.000ha được UBND xã Sró nhận quản lý, bảo vệ.

Trước đó trên báo Thanh Niên, ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Phó chủ tịch huyện Kon Chro cho hay vụ phá rừng cũ chưa giải quyết dứt điểm mà để xảy ra phá rừng ngay tại hiện trường thì chắc chắn có vấn đề. Chúng tôi sẽ xem xét và xử lý nghiêm những sai phạm. Nếu có sự tiếp tay của chủ rừng hay lực lượng tham gia.