UBND huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) đã cho học sinh ở xã Hải Yang nghỉ học một tuần bắt đầu từ ngày 6/7 sau khi có em nhỏ ở đây tử vong. Các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu được tăng “cấp độ” lên như phòng chống COVID-19.

Các trường học trên địa bàn xã Hải Yang cho học sinh nghỉ học, nhắc nhở các em hạn chế ra ngoài để phòng, chống dịch bệnh. Riêng, các giáo viên vẫn phải đến trường để vệ sinh trường, lớp học, đảm bảo các biện pháp chống dịch.

Trước đó, huyện Sa Thầy của tỉnh này có 8 ca dương tính bạch hầu cũng đồng loạt cho học sinh nghỉ học.

Ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết trên báo Tiền Phong, ngành chức năng đang tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm đầu tiên là bệnh nhi V. (dân tộc Ba Na, 4 tuổi, làng Bông Hiot, xã Hải Yang) tử vong lúc 2h30 sáng 5/7 do bạch hầu thanh quản ác tính tổn thương đa cơ quan.

Ngay khi phát hiện ca bệnh trên, ngành y tế Gia Lai đã gửi 24 mẫu bệnh của các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhi V. đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, kết quả 9 mẫu dương tính với bệnh bạch hầu.

Ảnh chụp màn hình báo CAND

Tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang là tâm bệnh bạch hầu tổ chức phun hóa chất toàn bộ làng. UBND xã Hải Yang phải thực hiện chốt chặn, phân công cán bộ nắm địa bàn, nắm rõ người dân để chủ động phát hiện, ngăn ngừa bệnh bạch hầu… theo báo Người Lao Động.

Từ đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ghi nhận rải rác 23 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại huyện Đắk Hà, Đắk Tô và Sa Thầy, riêng từ ngày 27/6 đến ngày 2/7 đã có 14 trường hợp tại xã Diên Bình (Đắk Tô), thị trấn Sa Thầy, xã Ya Xiêr (Sa Thầy), các trường hợp đều là người đồng bào dân tộc.

Bệnh bạch hầu là bệnh lây lan rất mạnh, diễn biến cấp tính, có thể gây biến chứng nặng và tử vong.