Sau khi Báo Người Lao Động đăng tải bài viết “Dân tố bị đánh chấn thương sọ não, công an huyện Chư Sê nói không có dấu hiệu tội phạm” thì nhiều nạn nhân khác đã đứng ra tố cáo bị người của Hợp tác xã nông nghiệp Ayun Thịnh (HTX Ayun Thịnh, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đánh nhưng công an xử lý không thoả đáng.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thiêu (SN 1963, làng Amil, xã Ayun, huyện Chư Sê) cho biết ngày 29/10/2019, khi bà ở một mình thì nhóm người của HTX Ayun Thịnh cầm dao xông vào và dùng dao đe dọa, cạy tủ lạnh lấy đi 2 bao cá thác lác (khoảng 70kg) rồi rời đi. “Còn 30 triệu đồng con trai tôi chuẩn bị để về quê xây mộ cho cha, giấu trong tủ lạnh cũng bị mất. Tuy nhiên khi trình báo, công an đã làm việc mấy lần, nhưng đợi mãi không thấy kết quả” – bà Thiêu nói và cho biết khi tới Công an huyện Chư Sê hỏi thì được báo vụ việc đã được khép lại.

Tuy nhiên, theo Công an huyện Chư Sê vào ngày 29/10/2019, các ông Phạm Công Nguyên, Cao Thanh Phương có đến nhà hỏi bà Thiêu về nguồn gốc số cá. Sau khi hòa giải thỏa thuận, bà Thiêu đã đồng ý bán số cá cho HTX Ayun Thịnh, có lập biên bản mua bán cá, không có việc ông Nguyên và những người khác cầm dao đe dọa, lục soát, chiếm đoạt tài sản của bà Thiêu. Đối với số tiền con bà Thiêu báo bị mất, cơ quan công an không có căn cứ để xử lý.

Về kết luận trên của Công an huyện Chư Sê, bà Thiêu phản bác rằng “Nội dung không đúng, họ vào nhà tôi cướp cá, uy hiếp tôi có bao nhiêu người chứng kiến. Cũng không có chuyện mua bán cá gì ở đây hết, tôi cũng đã nhận được đồng tiền nào đâu. Nếu đã thỏa thuận mua bán, tôi làm đơn gửi công an làm gì” – bà Thiêu nói.

Không chỉ bà Thiêu, bà Nguyễn Thị Mỹ Hoa (trú xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cũng tố cáo ông Trần Tuấn Lâm, Giám đốc HTX Ayun Thịnh đánh người, cưỡng đoạt tài sản, xâm phạm chỗ ở. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Thiện lại khẳng định đơn tố cáo không có cơ sở.

Ngoài ra bà Nguyễn Thị Tươi (SN 1986, làng Amil) cũng kể đã nhiều lần bị nhóm người HTX Ayun Thịnh đánh. Trong đó năm 2021, khi đang chở cá từ xã Ayun ra thị trấn Chư Sê thị bị 2 người đàn ông chặn đường, xịt hơi cay vào mặt, đánh tới tấp ở đèo Chư Sê. Sau khi bị đánh bà Tươi bị sảy thai khi đứa con trong bụng mới được 2 tháng tuổi.

Bà Tuổi kể năm 2020, bà bị 4 người đàn ông của HTX Ayun Thịnh vây đánh. Khi lên công an trình báo sự việc thì bị Công an xã lập biên bản hành chính về hành vi đánh nhau. “Tôi là đàn bà, bị nhóm người đàn ông vây đánh mà khi đi trình báo lại bị lập biên bản vi phạm vì đánh nhau, yêu cầu nộp phạt 750 ngàn đồng” – bà Tươi nói.

Người dân ở xã Ayun sống chủ yếu bằng trồng lúa và đánh bắt thủy sản tại lòng hồ Ayun Hạ. Theo người dân nơi đây, nếu bắt được cá mang bán cho HTX Ayun Thịnh thì giá rẻ hơn rất nhiều so với những thương lái khác. Ví dụ cá rô phi bán cho thương lái được 30 ngàn đồng/kg, nhưng bán cho HTX Ayun Thịnh chỉ được 5 ngàn đồng/kg. Còn cá thác lác nếu bán cho thương lái được 80 ngàn đồng/kg nhưng bán cho HTX Ayun Thịnh chỉ được 40 ngàn đồng/kg…

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Trước đó Báo Người Lao Động đã thông tin, Nguyễn Quang Huấn (SN 1977, trú xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) bị nhóm người vây đánh gây tổn hại 35% sức khỏe, lấy đi bịch cá trị giá 200 ngàn đồng. Sau khi người nhà ông Huấn làm đơn tố cáo, ông Trần Tuấn Lâm, người của HTX Ayun Thịnh (huyện Chư Sê) đã đưa người đánh ông Huấn đến nhà xin lỗi, hỗ trợ 15 triệu đồng tiền thuốc chữa bệnh.

Thế nhưng sau khi điều tra, Công an huyện Chư Sê thông báo chưa có cơ sở xác định vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, do vậy chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Có thể bạn quan tâm: