Trong quá trình triển khai tiêm 100 liều vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ y tế tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, đã có 10 người gặp phản ứng phụ sau khi tiêm.

Ngày 10/3, trao đổi với VOV, bác sỹ Nguyễn Tấn Phúc, Giám đốc bệnh viện Dã chiến tỉnh Gia Lai cho biết, trong 10 người gặp phản ứng phụ sau tiêm, có 9 người được tiêm vào cuối buổi sáng 9/3, 1 người thuộc ca tiêm sáng 10/3.

Các phản ứng người tiêm gặp phải là chóng mặt, buồn nôn sau từ nửa tiếng đến 6 tiếng sau tiêm.

Theo bác sỹ Phúc, đây đều là những phản ứng thông thường và đã được lường trước của việc tiêm chủng.

Có 1 trường hợp là điều dưỡng nữ, có tiền sử bị hen dị ứng từ khi còn nhỏ, đã gặp phản ứng cấp độ 2 chỉ sau 5 phút được tiêm. Triệu chứng phản ứng của người này là nôn ói, sốt, chóng mặt.

“Nữ điều dưỡng đã phải dùng thêm một số thuốc theo đúng phác đồ của cục Quản lý khám chữa bệnh bộ Y tế). Đây đều là cán bộ y tế, đã được chuẩn bị tâm lý, được đào tạo nên tâm lý ổn định. Đến giờ này đã tiêm an toàn, không có gì đáng lo ngại”, bác sỹ Phúc nói.

Theo VnExpess, từ ngày 8/3, Bộ Y tế đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất Việt Nam, dự kiến với 100.000 liều tiêm vaccine Covid-19 trong năm nay.

117.600 liều vaccine đầu tiên của AstraZeneca được ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sau hai ngày triển khai, 522 người đã được tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, lực lượng chống dịch ở Hải Dương, Hà Nội, Gia Lai.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, người trước khi tiêm vaccine Covid-19 đều phải được khám sàng lọc, ở lại điểm tiêm chủng sau tiêm 15-20 phút để theo dõi đến khi không xuất hiện triệu chứng bất thường mới được về nhà. Người đang bị sốt, ho, khó thở không được tiêm chủng, khuyến cáo không đến nơi tiêm chủng.

Trên thế giới, các nước Anh, Mỹ… đã triển khai vaccine Covid-19, đều khuyến cáo người có tiền sử dị ứng, khó thở nên thận trọng khi tiêm vaccine này.