Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến nhận định giá heo hơi trên toàn thế giới tăng chứ không riêng Việt Nam và với mức tăng như hiện nay chưa phải là quá cao, quá gay gắt.

“Giá heo hơi trên toàn thế giới tăng chứ không riêng Việt Nam, tại Trung Quốc hiện ở mức 150.000-170.000 đồng/kg, thậm chí 300.000 đồng/kg. Việt Nam ở mức chưa phải là quá cao, quá gay gắt” – báo Tuổi trẻ dẫn lời Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trả lời báo chí trong chuyến đi kiểm tra chăn nuôi và phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi tại Phú Thọ hôm 18/12.

Ông Phùng Đức Tiến cho biết diễn biến dịch tả heo châu Phi ở các nước xung quanh Việt Nam như Philippines, Indonesia… vẫn phức tạp, tỉ lệ chết cao, giá thịt heo vẫn còn gay gắt khi cung cầu chưa có sự cân đối.

“Dịp Tết sắp tới, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo phải bình ổn giá. TP.HCM đã có 102.000 tỷ đồng để bình ổn giá. TP.Hà Nội hôm trước họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về chương trình an toàn thực phẩm, báo cáo chỉ thiếu 7 tấn thịt heo. Tỉnh Bắc Giang dự trữ khoảng 20.000 tấn thịt heo.

Dẫn chứng để thấy, giá thịt heo tăng thì có tăng nhưng so với khu vực và thế giới, Việt Nam còn ở mức chưa phải là quá cao. Khi thiếu, Chính phủ chỉ đạo cho phép nhập khẩu nhưng không để CPI tăng quá cao và đảm bảo lợi ích người tiêu dùng, người chăn nuôi, lợi ích các doanh nghiệp chăn nuôi, bảo vệ được ngành hàng thịt heo bền vững”, ông Tiến nói.

Trước thông tin lượng heo nuôi trong dân còn ít, đồng thời các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi lớn lại muốn xin tăng giá trong khi Bộ muốn bình ổn giá, Thứ trưởng Tiến khẳng định Bộ luôn đồng hành và rất sát sao với các doanh nghiệp, khi giá heo xuống thấp, Bộ đứng ra kêu gọi cả hệ thống chính trị sử dụng thịt heo.

Trước đó, tờ Dân Việt cho biết, thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ NN&PTNT tính toán lại cung cầu, cân đối các nguồn để đảm bảo không thiếu thịt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020.

Tuy nhiên, dù đã được 1 tháng nhưng tình hình giá thịt heo vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt mà còn liên tục lập đỉnh khi mức giá thịt theo ghi nhận đã lên tới 95.000 đồng/kg sắp chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg.

Trong văn bản mới phát đi, Bộ Công Thương dự báo nhu cầu cung thịt lợn thiếu hụt khoảng 600.000 tấn, cao gấp 3 lần con số do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra vào cuối tháng 11.