Từ ngày hôm nay (1/3), mỗi bình gas loại 12kg tăng 42.000 đồng, vượt lên 502.000 đồng một bình, theo VnExpress.

Người dùng phải chi trả thêm 3.500 đồng cho mỗi kg gas (tương đương 42.000 đồng một bình 12 kg) so với tháng trước. Giá này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) khi mua tại các điểm bán lẻ ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp giá gas tăng vọt kể từ đầu năm 2022, gây thêm áp lực tiêu dùng cho người dân khi giá xăng và giá hàng hóa cũng đều leo thang sau Tết. Giá nhiên liệu biến động mạnh trong tháng 3 đẩy giá gas bán lẻ lập kỷ lục vượt ngưỡng nửa triệu đồng một bình 12kg trong bối cảnh chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày càng căng thẳng.

Công ty Saigon Petro cho biết, nguyên nhân giá gas tháng 3 tăng là do nhà cung cấp thế giới công bố giá nhiên liệu bình quân đạt 907,5 USD một tấn, tăng 132,5 USD so với tháng trước.

Theo Zing, giá xăng, dầu, gas tăng lên mức cao làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu dùng của người dân, các ngành vận tải, sản xuất. Điều này sẽ kéo theo giá hàng hóa thiết lập mặt bằng mới, tạo áp lực lên lạm phát trong bối cảnh Việt Nam đang mở cửa trở lại và phục hồi kinh tế.

Ngày 28/2, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số lạm phát 2 tháng đầu năm nay tăng 1,68% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 4 yếu tố làm tăng lạm phát trong 2 tháng đầu năm 2022, đó là giá xăng dầu, giá gas, giá vật liệu xây dựng và giá gạo, đồng loạt tăng.

Nguồn tin trên báo Zing cũng cho hay, giá xăng ngày 1/3 dự kiến tiếp tục tăng vì chiến tranh tại Ukraine leo thang. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn và thuế phí, giá xăng có thể tăng 200-300 đồng/lít.

Có thể bạn quan tâm: