Sáng 6/5, bà Nguyễn Thị Loan mẹ của pham nhân Hồ Duy Hải cho biết đã chờ đợi suốt 12 năm phiên tòa giám đốc thẩm này để minh oan cho con trai. Đó là điều bà mơ ước nhất.

Sáng nay, bà Nguyễn Thị Loan, 57 tuổi, mẹ của Hồ Duy Hải, cùng dì ruột và em gái Hải đến cổng tòa từ rất sớm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà cho biết: “Đúng giờ hành chính tôi có đến Tòa án nhân dân tối cao xin vị cán bộ công an thì người này nói là không được vô vì cô không có giấy mời.

Vị cán bộ nói trưa cô có nhu cầu gì thì đem đơn lên 262 Đội Cấn (Phòng tiếp công dân TAND tối cao) chứ không được vô đây.

Tôi nói là hôm nay tôi cũng không muốn nói nhiều, đơn từ tôi đã gửi trên 2.000 bộ, tôi cần gì phải lại 262 Đội Cấn nữa. Thôi thì nếu không cho tôi vô thì tôi đứng bên ngoài vậy, để chờ tin con trai của tôi. Mình cũng chấp hành nội quy đã đưa ra. Tôi đứng cách tòa án hơi xa xa.

Hiện tại tôi nôn nao được chờ tin tốt đẹp đến với con trai tôi. Tôi thấy công lý nước nhà đã có tiến triển rất tốt.

Phiên tòa giám đốc thẩm này tôi đã chờ đợi xuyên suốt 12 năm.

Mẹ, dì út và em gái của Hồ Duy Hải chờ đợi bên ngoài trụ sở Tòa án tối cao (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Tôi mong kết quả của phiên tòa giám đốc thẩm này sẽ tốt đẹp cho con trai tôi – Hồ Duy Hải phải được tuyên thả tự do. Đồng thời trả lại công bằng, minh oan cho con trai tôi. Đó là điều tôi mơ ước nhất.

Ngoài ra, trong suốt đoạn đường tôi kêu oan, nói về gian nan khổ cực thì tôi không muốn kể nữa. Nước mắt tôi đã chan dài từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, chỉ có nước mắt cùng tôi những ngày tháng rất dài như vậy để chờ đợi phiên tòa giám đốc thẩm hôm nay, để Hồ Duy Hải con trai tôi được trả lại công bằng, để bác Nguyễn Hòa Bình (chủ tọa) nhìn thấy khách quan, toàn diện bản án oan sai của con trai tôi, trả lại công bằng cho con trai tôi”.

Trên báo VnExpress, chị Hồ Thị Thu Thuỷ (29 tuổi) kể, lần gặp anh ruột gần nhất là trong trại giam hôm 14/2. Hải gầy đi nhiều nhưng tinh thần thoải mái hơn trước. “Ảnh không ngừng dặn mẹ con tôi đi kêu oan cho mình, nhưng vẫn luôn nhắc mẹ giữ gìn sức khoẻ và kêu tôi đi lấy chồng để ổn định cuộc sống”, Thuỷ nói. “Tôi hy vọng ảnh được tự do sau phiên giám đốc thẩm”.

Bà ngoại, mẹ Hải hiện tại và Hải cùng bà ngoại lúc chưa xảy ra vụ án (ảnh: vietpress).

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao do Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa, sẽ xem xét lại hàng loạt những “bất thường” trong quá trình giải quyết vụ án, các vấn đề bị cho là sai phạm nghiêm trọng về tố tụng, chứng cứ buộc tội Hải… dự kiến kéo dài đến ngày 8/5.

Đây cũng là phiên giám đốc thẩm đầu tiên, luật sư của bị cáo – ông Trần Hồng Phong, được mời tham gia bào chữa và thực hiện quyền tranh tụng, theo Bộ Luật tố tụng Hình sự 2015.

Tuy nhiên, Hội đồng Thẩm phán của tòa Giám đốc thẩm xét thấy không cần thiết có luật sư… Trường hợp này luật sư đã được mời và trình bày trình về một số thông tin chứng cứ, cung cấp thêm chứng cứ có liên quan. Từ chiều nay 6/5, luật sư sẽ không được mời tham dự phiên tòa.

Luật sư Trần Hồng Phong nói về phiên giám đốc thẩm (ảnh cắt từ clip).

Theo bản án đã có hiệu lực, tối 13/1/2008, Hải đến Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) nơi làm việc của chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (23 tuổi) chơi. Đêm đó, còn có Vân (21 tuổi, em họ Hồng) cùng trực.

Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với Hồng, nên đưa tiền cho cô em đi mua trái cây. Anh ta sau đó kéo Hồng vào phòng ngủ nhưng bị chị này chống cự đạp vào bụng rồi vùng chạy xuống bếp. Bực tức, Hải bóp cổ chị Hồng, vớ con dao và thớt gỗ gần đó sát hại nạn nhân. Sợ bị bại lộ, Hải giết luôn Vân khi cô đi mua trái cây về.

Gây án xong Hải lấy 1,4 triệu đồng, 40 sim điện thoại của bưu điện, điện thoại và một số nữ trang của các nạn nhân. Mấy ngày sau, anh ta mang điện thoại nữ trang lên TP. HCM bán lấy 3,7 triệu đồng tiêu xài rồi quay về mang quần áo mặc lúc gây án ra sau vườn nhà bà Len (dì ruột) đốt.

Cuối năm 2008, bị TAND tỉnh Long An tuyên phạt mức án tử hình, Hải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 28/4/2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. HCM bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa phiên giám đốc thẩm (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Hải có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm nhưng bị bác. TAND Tối cao và VKSND Tối cao sau đó lần lượt có quyết định không kháng nghị vụ án. Hải và gia đình sau đó liên tục kêu oan và xin hoãn thi hành án. Trưa 4/12/2014, một ngày trước khi thi hành án tử hình Hải, Hội đồng thi hành án tỉnh Long An ra quyết định tạm hoãn thi hành.

Ngày 22/11/2019, VKSND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình điều tra xét xử vụ án.

Trong đó, tòa hai cấp có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án. Các chứng cứ, tài liệu kết tội bị cáo chưa đầy đủ.

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng như: không trưng cầu giám định vết máu ngay khi thu được mà để 4 tháng sau khi khám nghiệm hiện trường; không đưa lời khai của Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án; khám nghiệm hiện trường nhưng không thu giữ các vật chứng quan trọng; một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung có sửa chữa nhưng không có chữ ký xác nhận của người khai…

Đặc biệt, cơ quan tiến hành tố tụng không lấy lời khai của anh Phùng Phụng Hiếu (nhân chứng đầu tiên phát hiện vụ án); nhân vật tình nghi Nguyễn Văn Nghị (được cho là bạn trai của một trong hai nạn nhân có mặt tại hiện trường), Nguyễn Mi Sol không được điều tra làm rõ.

VKSND Tối cao cho rằng những sai phạm ở hai cấp xét xử này cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.