Ngày 28/7, thông tin về một gia đình dán thông báo với nội dung “Gia đình mới đi Đà Nẵng – Quảng Ngãi về, tự cách ly 14 ngày, xin hàng xóm thông cảm không lại gần” được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Sau thời gian cả nước trở lại trạng thái bình thường mới thì mới đây, tại Đà Nẵng liên tiếp phát hiện thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, khiến TP này phải dãn cách toàn xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, rất đông du khách đã lo lắng vội vàng rời Đà Nẵng. Trong đó có một trường hợp khi rời Đà Nẵng về đã tự giác khai báo y tế tại xã, đồng thời dán thông báo bên ngoài nhà để hạn chế người đến chơi, khiến cư dân mạng không ngớt khen ngợi bởi phương án của gia đình này.

Liên lạc với chủ facebook đăng thông tin trên là anh Dương Tấn Hoàng (ngụ TP. Vũng Tàu), anh Hoàng cho Người lao động biết, gia đình trong thông báo là gia đình anh trai mình tên N.V.A. (SN 1986), hiện đang sống tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Theo anh A. ngày 22/7, gia đình anh gồm vợ cùng 2 con nhỏ có đi du lịch tại TP. Đà Nẵng, dự kiến gia đình sẽ đi chơi nhiều ngày và nhiều điểm nhưng đến ngày 24/7 thì thông tin có dịch tại Đà Nẵng nên gia đình vội mua vé quay về nhà. “Lúc này, gia đình đang xuống Quảng Ngãi chơi nên quyết định mua vé tại sân bay Chu Lai (Quảng Nam) để quay về Tân Sơn Nhất. Khi về tới TP.HCM thì đi thẳng về nhà ông ngoại (sống một mình) để tá túc 2 ngày, thời gian này cũng không dám tiếp xúc với ông ngoại hay bất kỳ ai và gia đình thực hiện đeo khẩu trang mọi nơi”- anh A kể và cho hay khi di chuyển gia đình anh luôn đeo khẩu trang.

Ảnh chụp màn hình K14.

Ngày 27/7, gia đình anh A. về nhà tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trước khi về, anh A. nhờ người thân in thông báo để dán trước cửa, tránh việc tiếp xúc với nhiều người.

“Mình không biết trong quá trình di chuyển có bị lây nhiễm hay không nên không dám chủ quan, 2 đứa nhỏ nhà mình lại hay chơi đùa với con nhà hàng xóm, để hạn chế các cháu tiếp xúc với nhau cũng như hàng xóm đến chơi, mình dán thông báo để cảnh báo mọi người” – anh A. chia sẻ.

Cũng theo anh A., trên đường từ TP.HCM về nhà, gia đình anh đã đến tại trung tâm y tế xã Phước Hưng để khai báo y tế. Hiện gia đình anh cũng không có dấu hiệu ho, sốt, sức khỏe vẫn bình thường.

“Gia đình mình sẽ không đi ra khỏi nhà sau 14 ngày khi biết mình không bị lây nhiễm, vì vợ chồng đều làm công việc tự do, 2 đứa con đang nghỉ hè nên việc này cũng đơn giản. Khi cần mua gì thì mình sẽ ghi danh sách ra nhờ người thân mua mang đến giúp, mong sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh”, -anh A. nhắn nhủ và mong muốn những ai đi về từ nơi có dịch đều tự giác khai báo y tế, tự cách ly để hạn chế dịch lây lan.

Trước đó tại cuộc họp 27/7, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu rà soát các trường hợp về từ Đà Nẵng từ ngày 15/7 trở về đây, khuyến cáo người dân không đi đến những vùng đang có dịch nếu không có việc cần; không bố trí cán bộ đi công tác đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong thời gian này. Trường hợp trở về từ các tỉnh này từ sau 15/7 phải khai báo y tế.