Liên quan vụ việc 3 cụ ông ở Vĩnh Phúc mang án oan giết Bí thư Chi bộ thôn, đã có 2/3 gia đình đòi bồi thường tổng số tiền gần 38 tỷ đồng vì thiệt hại về thể chất và tinh thần suốt gần 40 năm dài.

Mới đây, ông Trần Ngọc Chinh (SN 1941, trú tại xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) và gia đình ông Trần Trung Thám (SN 1948, em trai ông Chinh, đã mất trong thời gian bị giam) đã có yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị truy tố oan tội “Giết người”, theo báo Dân Trí.

Trong đơn, ông Chinh kể lại quá khứ đau buồn, tủi nhục của mình khi bị các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (nay tách thành 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) điều tra, khởi tố và tạm giam oan sai vào năm 1980.

Suốt gần 40 năm chịu án oan, sự ghẻ lạnh của hàng xóm, xã hội; và những tháng ngày đằng đẵng kêu oan khắp nơi, kinh tế cạn kiệt cũng chỉ mong sớm được minh oan, giải quyết thỏa đáng việc bắt, giam giữ người vô tội.

Chính vì vậy, ông Chinh yêu cầu VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường tổng số tiền gần 12 tỷ 870 triệu đồng, gồm tiền thu nhập bị mất; thiệt hại tinh thần, sức khỏe bị xâm hại…

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí

Bà Trần Thị Thắm (77 tuổi, vợ ông Trần Trung Thám), sau 82 ngày ông Thám bị bắt tạm giam thì gia đình nhận được hung tin ông Thám tử vong tại bệnh viện vì bệnh kiết lỵ.

“Chồng mất, một mình tôi nuôi các con khôn lớn trong sự ghẻ lạnh của hàng xóm, đi đâu cũng bị dân làng xỉ “chồng mày là kẻ giết người”, các con thất học, không ai thèm chơi cùng. Tháng 10/2019, Nhà nước xin lỗi công khai, minh oan cho chồng tôi nhưng tôi vẫn đau đáu về cái chết không rõ nguyên nhân của chồng suốt mấy chục năm qua”, bà Thắm nói trên báo Thanh Niên.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Theo bà Thắm, gia đình bà yêu cầu Nhà nước bồi thường 25 tỷ đồng về những tổn thất về kinh tế, tinh thần,… mà bà và các con phải gánh chịu gần 40 năm qua.

Được biết, ngày 18/6 vừa qua, tại trụ sở UBND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), gia đình ông Thám, ông Chinh đã có buổi làm việc với đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc và các bên có liên quan.

Dự kiến, chậm nhất là ngày 26/6 tới đây, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có thông báo gửi gia đình 2 cụ ông này về việc “thụ lý hay không thụ lý” đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại vì mang oan sai 37 năm.

Mang án oan giết người suốt gần 40 năm

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phú cũ, khi chưa tách thành 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là ông Chu Văn Quản, Bí thư Chi bộ thôn Vạn Thắng, thời điểm đó.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can, gồm: ông Trần Ngọc Chinh, sinh năm 1941; ông Trần Trung Thám, sinh năm 1942, em ruột ông Chinh; ông Khổng Văn Đệ và ông Nguyễn Đình Ký.

Kết quả điều tra xác định ông Ký là thủ phạm của vụ án và bị Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phú tuyên mức án chung thân vào ngày 15/6/1983.

Đối với ông Chinh và ông Đệ, VKSND tỉnh Vĩnh Phú đã ra quyết định đình cứu (quyết định đình chỉ điều tra bị can) và trả tự do vào ngày 10/10/1982.

Ngày 18/10/1980, ông Thám cũng được cơ quan chức năng ra quyết định đình cứu vì không phạm tội. Tuy nhiên, trong thời gian giam giữ, ông Thám đã tử vong tại Bệnh viện thị xã Phú Thọ vì bệnh kiết lỵ, theo kết luận khám nghiệm tử thi.

Theo gia đình 3 người được đình cứu, sau khi được trả tự do, các cơ quan chức năng chưa hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc oan sai, khiến cả 3 người cùng gia đình đã phải chịu sự ghẻ lạnh, kỳ thị đến tận bây giờ, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, cuộc sống, kinh tế,… trong suốt gần 40 năm (tính từ ngày bị bắt giam).

Đến ngày 9/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các bên liên quan mới tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai, “rửa tội” cho 3 cụ ông này.