Dương Văn Hùng và Vũ Trọng Tấn đã mạo danh là nhân viên Trung tâm Nhân đạo tỉnh Kon Tum (thuộc sở LĐTBXH Kon Tum) để bán tăm tre, bút ủng hộ các cháu khuyết tật.

Theo Dân Trí, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum vừa có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị cảnh giác với hoạt động quyên góp từ thiện không rõ ràng và việc bị 2 người mượn danh đơn vị đi bán hàng nhân đạo.

Hai người “mượn danh” là Dương Văn Hùng (sinh năm 1978, Thanh Hóa) và Vũ Trọng Tấn.

Trước đó, ngày 3/7, Hùng và Tấn đến xã Ia Đal (huyên Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) giới thiệu là nhân viên Trung tâm Nhân đạo tỉnh Kon Tum (thuộc sở LĐTBXH Kon Tum) để bán tăm tre, bút ủng hộ các cháu khuyết tật. Thấy vậy, UBND xã Ia Đal đã mua ủng hộ 1 triệu đồng.

Tại đây, hai đối tượng gặp ngay ông Nguyễn Trung Thuận – Phó giám đốc Sở LĐTBXH Kon Tum đang công tác ở xã. Ông Thuận khẳng định Sở không có Trung tâm Nhân đạo nêu trên và cũng không cử nhân viên nào đi bán hàng từ thiện.

Nhận thấy, việc “từ thiện” không minh bạch, công an xã Ia Đal đã tạm giữ Hùng và Tấn để điều tra, làm rõ.

Giả danh "người của Sở" đi bán đồ từ thiện, gặp ngay lãnh đạo Sở
Danh sách các cơ quan mua ủng hộ. (Ảnh: Dân Trí)

Lao Động đưa tin, tại cơ quan điều tra, Hùng và Tấn khai nhận là tình nguyện viên của Hợp tác xã Sản xuất tình thương (địa chỉ 32 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) đi tiêu thụ sản phẩm cho các cháu khuyết tật. Đồng thời thừa nhận đã mạo danh nhân viên của Trung tâm Nhân đạo tỉnh Kon Tum và Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề – hỗ trợ trẻ em thiệt thòi (Hà Nội).

UBND xã Ia Đal đã lập biên bản tạm giữ cuốn sổ “ghi nhận tấm lòng vàng tỉnh Kon Tum” với số tiền ghi chép trong sổ là 27,4 triệu đồng.

Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề – hỗ trợ trẻ em thiệt thòi Hà Nội đã xác nhận Dương Văn Hùng không phải là người của Trung tâm. Việc ông Hùng lợi dụng danh nghĩa của đơn vị để trục lợi cá nhân đã gây ảnh hưởng đến uy tín Trung tâm.

Vũ Loan