Chiều 23/11, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm đến gia đình em Trương Quang Duy (15 tuổi, thôn Thuận Hòa, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) – nạn nhân bị chủ quán bánh xèo ở Bắc Ninh bạo hành. Nguồn tin cho hay mẹ Duy mất sớm, cha mắc bệnh tâm thần.

Thấy có nhiều người tới nhà, ông Trương Quang Thái (53 tuổi, cha ruột cháu Trương Quang Duy) tỏ ra lo lắng. Ai hỏi gì ông cũng không nói, ngồi lặng lẽ bên chiếc giường. Căn nhà tuềnh toàng không có gì đáng giá. Cơn bão số 9 vừa qua đã làm bay mất mái. Hàng xóm thấy thương tình đã cùng nhau gỡ mái tôn chuồng bò, lợp tạm làm nơi tránh mưa giúp ông Thái.

Ông Trương Quang Minh (62 tuổi, ông nội thúc của cháu Duy – chú ruột ông Thái), cho báo Người lao động biết, cha của cháu Duy bị tâm thần đã 6 năm qua. Lúc bình thường thì ngồi yên, còn lúc lên cơn, ông Thái đi lang thang, hút hét khắp nơi. “Lúc cha cháu Duy bị tâm thần, khoảng 1 năm sau thì mẹ cháu cũng qua đời vì căn bệnh phổi. Ba anh em nó (18 tuổi, 16 tuổi và 15 tuổi) nương tựa vào nhau, nhờ bà con trong xóm, dòng họ giúp đỡ sống qua ngày”, ông Minh kể.

Cách đây 3 năm, anh cả và chị của Duy ra Bắc Ninh phụ quán bán bánh xèo do cậu ruột của Duy mở (cậu ruột quê gốc ở xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa – cách nhà cháu Duy hiện tại khoảng 8km). Chị cháu Duy làm ở quán bánh xèo do con gái cậu mở ra, còn anh cả Duy phụ bán một quán khác do bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (34 tuổi, ngụ xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa) làm chủ. Còn Duy ở nhà với người cha bị bệnh tâm thần.

Ở nhà một mình, không ai chăm sóc, cậu bé học hành sa sút, lại ham chơi. Học đến năm lớp 8, Duy nghỉ học. Sau khi nghỉ học, cuối tháng 9/2020, anh cả của Duy đã gọi điện về nói Duy ra phụ việc cho quán bánh xèo của bà Tuyết để dễ bề quản lý em.

Duy nghe lời anh, bắt xe ra Bắc Ninh để phụ giúp quán. Lúc lên xe đi Bắc Ninh, trong người cháu Duy không có tiền, chỉ có bộ đồ đi học còn lành lặn. Khi xe ra tới nơi, Duy mới được chủ quán bánh xèo trả tiền xe.

“Nó mới ra chỉ được khoảng 2 tháng đã bị đánh đập thậm tệ đến thế. Hoàn cảnh cha mẹ cháu như vậy, phía gia đình chủ quán bánh xèo (quê ở xã Nghĩa Mỹ, lấy chồng ở Bắc Ninh) cũng từng đến nhà cháu nên biết rất rõ. Họ nói ra đó sẽ tạo điều kiện giúp cháu, kiếm tiền nuôi cha nên chúng tôi mới để cháu đi. Ai đâu có ngờ”, ông Minh nói.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 23/11, thượng tá Nguyễn Huy Chiêu (Phó trưởng Công an huyện Yên Phong) cho biết, chủ quán bánh xèo Nguyễn Thị Ánh Tuyết, 34 tuổi, khai vì Duy lười làm việc, ở bẩn và hay ăn vụng đồ ở quán nên cần để răn đe. Những lần nghi Duy trộm tiền của quán, Tuyết bạo hành bằng dao, bàn chải đánh vẩy cá… Trưa 21/11, Tuyết lại phát hiện mất tiền nên tiếp tục nghi ngờ, đánh Duy nhiều trận khiến cậu bé sợ hãi, bỏ trốn.

Chủ quán bánh xèo và bé trai bị bạo hành (ảnh tổng hợp).

“Đây là lời khai một phía, có đúng sự thật hay không đang được cơ quan điều tra xác minh”, ông Chiêu nói trên báo VnExpress.

Tuy nhiên, với những hành vi gây đau đớn với Duy, Tuyết hiện bị tạm giữ để làm rõ hành vi hành hạ người khác.

Tự truyện chấn động của vị đại sư cứu sống người đã bị chết não