Những việc làm ảnh hưởng đến văn hóa, tín ngưỡng tâm linh vẫn tiếp diễn ở các nơi khiến nhiều người bức xúc.

Bà Nguyễn Thu Cúc, phó chủ tịch TP. Thủ Dầu Một kiêm trưởng ban chỉ đạo lễ hội rằm tháng giêng Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho biết, lực lượng chức năng và các “hiệp sĩ” vừa phát hiện hai trường hợp giả nhà sư đi khất thực trước khu vực chùa Bà Thiên Hậu.

Qua khai thác, hai “thầy chùa” giả khai nhận là Lê Văn Sinh (50 tuổi) và Nguyễn Minh Thành (45 tuổi), cùng quê Tiền Giang.

Để có thể “vào vai” một cách hợp lý, hai người đã mua quần áo nhà sư mặc rồi đến khu vực lễ hội đông người bán nhang, xin tiền của khách hành hương.

Ngoài ra, cũng để làm tin với khách hành hương, hai người còn làm giả một số giấy tờ chứng minh mình là nhà sư tại chùa Kim Quang (Bà Rịa-Vũng Tàu). Trong hành lý hai người mang theo, có nhiều tờ giấy ghi tên phật tử ủng hộ tiền cho chùa, theo Tuổi trẻ.

Liên quan đến văn hóa, tín ngưỡng tâm linh, còn một hiện tượng đang gây bất bình trong dư luận. Đó là việc chủ đầu tư xây tượng Bà Chúa núi Sam vẫn lén lút cho người thực hiện công trình trong đêm dù hạng mục này đã bị chính quyền yêu cầu ngừng thi công.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch TP. Châu Đốc (An Giang), chính quyền đã lập biên bản yêu cầu Công ty TNHH MGA Việt Nam ngừng ngay việc thi công tượng Bà Chúa núi Sam vì công trình này chưa được cấp phép.

Ông Tuấn cho biết, trước Tết Nguyên đán, doanh nghiệp đã bị Sở Xây dựng lập biên bản yêu cầu tạm ngừng thi công nhưng họ vẫn dùng vật liệu che kín toàn bộ khu vực xung quanh để lén lút xây tượng Bà vào ban đêm.

Đến 21/2, đoàn công tác thuộc TP. Châu Đốc lên núi kiểm tra thì phát hiện doanh nghiệp đã xây tượng Bà gần hoàn chỉnh nên lập biên bản không cho phát sinh thêm để chờ lấy ý kiến từ người dân, các nhà quản lý, nhà khoa học.

Việc doanh nghiệp cố dựng tượng Bà Chúa núi Sam để thành “chuyện đã rồi” khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.

Bà Huỳnh Thị Trang, người dân ở dưới chân núi Sam cho biết, hầu hết dân địa phương đều phản đối Công ty TNHH MGA Việt Nam xây tượng Bà Chúa Xứ. Bởi lẽ, tượng Bà và Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là khu di tích tâm linh cấp quốc gia duy nhất trong khu vực này, nên không thể có Bà nào khác thay thế được, theo Người Lao động.

“Việc xây thêm tượng Bà trên núi Sam như thế là đi ngược lại truyền thuyết bao đời nay và phá đi ý nghĩa của lễ hội Vía Bà mà mọi người đều có sự tôn kính từ xưa đến nay.

Tôi thấy việc UBND TP. Châu Đốc lên lập biên bản mà họ vẫn tiến hành làm là quá xem thường pháp luật, vi phạm sự tôn nghiêm của khu di tích. Nay họ xây được tượng Bà thì sẽ xây được Miếu Bà Chúa Xứ thứ 2 trên đỉnh núi này”, bà Trang nói.

Về hướng giải quyết, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch tỉnh An Giang cho biết, thứ Năm tuần này (1/3), lãnh đạo tỉnh sẽ mời chủ đầu tư cùng các sở, ngành có liên quan đến giải quyết. Sau đó sẽ tổ chức lấy ý kiến cộng đồng theo quy trình. Trong trường hợp cộng đồng không đồng ý, thì lãnh đạo tỉnh sẽ hội ý cuối cùng về việc có nên phá bỏ tượng Bà xây không phép hay không.

Thanh Thanh