Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho hay, qua khảo sát, nhu cầu nhà ở của người dân thu nhập thấp tại địa bàn thành phố Quy Nhơn còn rất nhiều. Tuy nhiên với mức giá mỗi căn từ 700 triệu đồng trở lên thì rất ít người đăng ký mua được. lý do là không phải do không có nhu cầu, mà do giá cao.

Câu chuyện những bất cập xung quanh việc đưa nhà ở xã hội đến tay người có thu nhập thấp tại Bình Định, đã diễn ra từ rất lâu. Trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri…, vấn đề nóng này luôn được ưu tiên mang ra phân tích, bàn luận. 

Tràn lan việc người không thực sự cần mua được nhà lại rao bán, cho thuê nhà ở xã hội không đúng quy định, người thực sự cần thì không mua được, giá bán mà các chủ đầu tư, doanh nghiệp đưa ra thị trường quá cao so với mức thu nhập của người dân… tất cả đã dấy lên nỗi bất bình, bức xúc cho người thu nhập thấp.

Thậm chí, Bí thư Tỉnh uỷ và cả Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đều thừa nhận giá bán nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp ở tỉnh này, đang ở mức “rất cao, người thực sự cần không thể mua nổi”.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định Trần Viết Bảo khẳng định, hiện nay giá nhà ở xã hội mà các chủ đầu tư đang bán cho người thu nhập thấp, tương đối cao. 

Mỗi căn hộ 2 phòng ngủ giá thấp nhất là 700 triệu đồng, tương ứng 12 triệu đồng/m2, dự án có giá cao nhất khoảng 900 triệu, tương ứng 15 triệu đồng/m2.

Theo ông Bảo: “Qua khảo sát, nhu cầu nhà ở của người dân thu nhập thấp tại địa bàn thành phố Quy Nhơn, còn rất nhiều. Tuy nhiên với mức giá mỗi căn từ 700 triệu đồng trở lên thì rất ít người đăng ký mua được. Lúc này, đang có 3 dự án mở bán với số lượng nhiều nhưng người mua lại rất ít, không phải do không có nhu cầu, mà do giá cao”.

Người đứng đầu ngành xây dựng tỉnh Bình Định thừa nhận, những dự án trước đây, cơ quan có trách nhiệm chưa kiểm soát tốt ngay từ đầu từ thiết kế, vật liệu thi công… đối với dự án nhà ở, dành cho người thu nhập thấp. 

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định hứa trước cử tri tỉnh này rằng các dự án sắp tới sẽ kiểm soát đảm bảo ở mức 8 đến 10 triệu đồng/m2 để giá căn hộ giảm xuống còn 500 đến 600 triệu đồng mỗi căn thì người dân mới có thể mua được.

Có thể bạn quan tâm: