Ngày 23/3, TAND Tp.HCM mở phiên xử Trần Văn Phong (61 tuổi, nguyên giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn – Agribank chi nhánh Nam Hoa) về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo Dân Trí, vụ án có 3 cán bộ ngân hàng bị đưa ra xét xử gồm Trần Văn Phong (sinh năm 1957, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hoa), Nguyễn Thị Thắng (sinh năm 1977, nguyên Phó Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) và Trần Thị Khánh Ngọc (sinh năm 1981, nguyên cán bộ tín dụng của ngân hàng này).

Năm 2005, Trần Thị Minh Châu (sinh năm 1972, ngụ Tp.HCM, đang bị truy nã) thành lập công ty TNHH May Thiên Kim, trụ sở đặt tại huyện Hóc Môn do Châu đứng tên làm giám đốc.

Đến năm 2008, công ty May Thiên Kim góp vốn với công ty Techni Global Ltd (Hoa Kỳ) thành lập Công ty TNHH Đá tấm xây dựng cao cấp có địa chỉ tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) do Châu làm giám đốc.

Từ 2009 đến 2010, bà này ký năm hợp đồng tín dụng vay Agribank chi nhánh Nam Hoa tại TP HCM tổng cộng 264 tỷ đồng. Để vay được tiền, Châu làm giả giấy tờ là chủ 10 ha đất (thuê của công ty khác), nâng khống giá trị nhà xưởng và giá trị dây chuyền sản xuất đá tấm xây dựng cao cấp…

Số tiền được giải ngân, Châu dùng trả nợ gốc và lãi của các khoản vay trước, trả tiền xây dựng nhà xưởng và chi tiêu cá nhân.

Theo VnExpress, quá trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ giải ngân cho bà Châu, giám đốc Trần Văn Phong cùng hai cấp dưới là Nguyễn Thị Thắng và Trần Thị Khánh Ngọc đã không thực hiện đúng các quy định.

Tại các hợp đồng tín dụng, đều có chung tài sản đảm bảo là quyền sở hữu công trình xây dựng nhà xưởng số 1, 2, quyền sở hữu dây chuyền sản xuất đá tấm xây dựng cao cấp của công ty và giá trị quyền sử dụng 10ha đất thuê tại KCN Mỹ Xuân.

Khi ký hợp đồng thế chấp tài sản, Phong và cấp dưới không thẩm tra tài sản và giá trị thực của tài sản đảm bảo, hoặc tham khảo giá theo quy định của nhà nước. Đối với giá trị quyền sử dụng lô đất, cán bộ ngân hàng đã không thực hiện đúng quy định dẫn đến ngân hàng không xử lý được tài sản để thu hồi nợ.

Phía ngân hàng không xác định cụ thể số tiền cho vay theo từng tài sản nên không phát hiện nhà xưởng số 1, 2 đã được dùng để đảm bảo cho các khoản vay khác. Còn dây chuyền sản xuất đá tấm có giá trị 4.350.000 EUR (tương đương 107 tỷ đồng) đã bị Châu nâng khống lên 165 tỷ đồng để thế chấp cho hai khoản vay sau.

Từ việc làm thiếu trách nhiệm trên của Trần Văn Phong, Nguyễn Thị Thắng và Trần Thị Khánh Ngọc, đến nay Công ty Đá Tấm vẫn còn 2 hợp đồng dư nợ, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền 190 tỷ đồng tiền gốc (chưa tính lãi vay).

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Châu khai đã dùng một phần tiền vay để chi phần trăm cho ông Phong. Tuy nhiên, ngoài lời khai này không có tài liệu nào chứng minh, nên không có căn cứ xử lý Phong.

Ngân Hà