UBND huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã có công văn ‘hỏa tốc’, yêu cầu kiểm tra, xử lý về việc thời gian gần đây nước máy có màu vàng đục, phải xả lúc lâu mới dùng được. 

Trưa ngày 23/10, nhiều khách hàng sử dụng nguồn nước sạch được cấp bởi Nhà máy nước huyện Quỳ Hợp hết sức lo lắng khi họ mở nước ra thì bất ngờ nguồn nước có màu vẩn đục xen lẫn màu đỏ và có mùi lạ, theo Tài nguyên&môi trường.

Nguồn nước sạch bỗng dưng bị đục và có mùi lạ. (Ảnh: Tài nguyên&môi trường)

Sự việc ngay sau đó đã được phản ánh lên các cơ quan chức năng của huyện.

Theo ông Nguyễn Phi Hùng – Trạm trưởng Trạm cung cấp nước Quỳ Hợp, việc nước bị vàng đục, nhiều cặn lắng như mủn sắt chưa được lọc kỹ là do đơn vị đang tiến hành sửa chữa, bão trì đường ống; những cặn lắng và mủn sắt do đường ống bằng gang thép sử dụng lâu năm đã bị rỉ theo đường ống dẫn vào trong hệ thống nước sạch của người dân.

Nước sạch của Nhà máy nước Quỳ Hợp gặp “sự cố” khiến cho người dân hết sức lo lắng. (Ảnh: Tài nguyên&môi trường)

“Hiện tại, nhà máy quản lý và khai thác trên 15.000km đường ống dẫn cấp 1, cấp 2 và 25.000km đường ống dẫn cấp 3. Trong đó có trên 12.000m đường ống dẫn cấp 1 bằng sắt cũ kỹ chưa được thay thế nên gây ra hiện tượng nước đục và có màu tím, mủn sắt” – ông Hùng cho biết thêm.

Kiểm tra hệ thống ống tại khu xử lý của Nhà máy nước Quỳ Hợp. (Ảnh: Tài nguyên&môi trường)

Ông Hoàng Văn Hải – Tổng giám đốc Công ty CP cấp nước Nghệ An, cho hay: “Sự cố vừa rồi chỉ mang tính cục bộ do quá trình thi công thay thế đường ống mới gây rung lắc mạnh nên khiến nước đục. Hiện, chúng tôi đã thay thế đường ống mới được khoảng 40% trên toàn khu vực nhưng chưa cố định được thời gian hoàn thành vì còn liên quan đến nhiều yếu tố như khoan cắt bê tông, đào bới đường sá… Hiện, vẫn đang tiếp tục thi công cuốn chiếu và sẽ phấn đấu hoàn thành sớm nhất có thể”.

Được biết, nhà máy nước sạch thị trấn Quỳ Hợp xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2001 với công suất hoạt động 15.000 m3/ngày, cung cấp nước cho trên 2.400 hộ dân và khu công nghiệp Thung Khuộc Thị trấn Quỳ Hợp.

Quy trình được vận hành theo quy chuẩn nguồn nước lấy từ sông Nậm Huống, bơm vào bể trộn qua 4 ngăn và được phun hóa chất phèn nhôm, đưa vào bể phản ứng rồi qua bể lắng, tiếp tục thông qua hệ thống dàn mưa xé nước để khử sắt và asen.

Sau khi xử lý xong, nguồn nước sạch được phân qua phần lưới lọc, sau đó đưa vào bể chứa và đồng thời châm Clo để khử trùng rồi dẫn ra hệ thống bơm mạng đường ống phục vụ người tiêu dùng.

Việc nguồn nước phục vụ hàng nghìn hộ dân của Nhà máy nước Quỳ Hợp hay gặp “sự cố” như đã phản ánh ở trên đã diễn ra không ít lần khiến người dân hết sức bất an, lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Thanh Tùng (TH)