Mưa lũ đổ về trên đất nghèo Tây Bắc chia cắt những đứa trẻ với con số, cái chữ. Nhiều người thầy không quản ngại khó khăn, vượt nguy hiểm đem hy vọng cho vùng đất vốn đã thiếu thốn, thiệt thòi này.

Con đường đem tri thức đến với Trường Tiểu học Suối Bau (huyện Phú Yên, Sơn La) đã khó khăn nay còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Chỉ sau một vụ sạt lở, lối nhỏ đến trường bỗng biến mất để lại một vách núi cao, một bên là vực sâu thăm thẳm.

Bất chấp nguy hiểm, các thầy cô giáo nơi đây đã chung tay nối lại tuyến đường bằng những tấm ván gỗ và thanh chống tạm thời để kịp đến trường trong năm học mới.

Cô giáo Vũ Xuân – một giáo viên của trường Tiểu học Suối Bau ghi lại cảnh sửa đường chia sẻ trên Báo Lao Động: “Đoạn sửa đấy vẫn còn cách trường Suối Bau khoảng 2 cây số. Có đoạn đi qua chỉ sợ nó sập cái chống thì ngã một phát xuống tận chân núi”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Đoạn clip được cô Vũ Xuân ghi lại trên đường. (Video: Cô giáo Vũ Xuân)

Ngay sau khi đoạn video được đăng tải, rất nhiều bình luận thể hiện sự cảm phục trước tinh thần “cõng chữ lên non” của thầy cô Suối Bau. Facebook Nga Phạm bình luận: “Thương và trân quý lòng yêu nghề của các giáo viên cắm bản, con đường đến trường sao mà gian nan thế”.

Trước tình cảnh khó khăn của thầy và trò trường Tiểu học Suối Bau, ông Mùa A Dê – Chủ tịch UBND xã Suối Bau cho biết, đã nắm được thông tin về con đường này nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp nào để khắc phục.

“Điểm trường đấy đông học sinh và giáo viên nhưng không có cách nào vì phải đi qua quả đồi. Có đường vòng khác thì lại rất xa”, ông Mùa A Dê chia sẻ.

Trước đó, vào đầu tháng 8, Báo Dân Trí cũng đưa tin về các thầy giáo cùng cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Văn Chấn (Yên Bái) đu dây, leo qua vách núi sạt lở để vào điểm trường học bị lũ cô lập.

Gập ghềnh con đường "cõng chữ" lên non mùa mưa lũ
Hình ảnh các thầy giáo đu dây băng taluy cao hơn 10m để vào điểm trường bị cô lập. (Ảnh: Dân Trí)

Bằng một sợi dây thừng được buộc chặt vào gốc cây trên đỉnh núi, từng người một leo qua taluy bị sạt lở cao hơn chục mét. Bên dưới là khe nước chảy siết cùng những tảng đá lớn nguy hiểm.

Theo ông Phan Thanh Hải – Phó trường Phòng GD&ĐT huyện Văn Chấn, sự việc diễn ra vào ngày 26/7.

“Ngày hôm đó, chúng tôi cùng các thầy cô khác vào kiểm tra phân hiệu Tiểu Học Vàng Ngần – thuộc Trường Tiểu Học và THCS xã Suối Quyền. Tại phân hiệu này có bốn phòng học nhưng bị đất đá vùi lấp đổ sập hoàn toàn, cơ sở vật chất chỉ còn lại vài bộ bàn ghế còn nguyên vẹn”, ông Hải chia sẻ.

Các thầy giáo phải mất 10 tiếng để di chuyển, 2 giờ đi xe máy đến trung tâm huyện đến xã, sau đó đi bộ suốt 8 tiếng đồng hồ nữa mới đến được phân hiệu Tiểu Học Vàng Ngần.

Ngay khi đến được ngôi trường bị cô lập, mọi người cùng thu dọn lại bàn ghế, vệ sinh khu vực điểm trường bị đổ sập.

Thiếu thốn đủ đường, huyện lên phương án di chuyển toàn bộ 32 em học sinh tại điểm trường này ra trung tâm xã học bán trú, đồng thời cũng phải vận động bà con nhân dân cho các em được đi học trong mùa tựu trường.

Thúy Quỳnh