Một phụ huynh có con đang học lớp 10 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) cho biết trên báo Tuổi Trẻ, vào khoảng giữa học kỳ 1, nhà trường tổ chức cho học sinh đi tìm hiểu quần thể Khu di tích lịch sử – văn hóa tâm linh chùa Bái Đính và Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình).

Điều bất thường khiến phụ huynh băn khoăn là kinh phí cho chuyến đi là 795.000 đồng/người và bắt buộc tất cả học sinh trong khối phải tham dự. Ngoài những học sinh có lý do chính đáng, những học sinh không tham gia sẽ nhận điểm 0 ở tám môn học. Những học sinh khác sẽ được xem xét dựa trên kết quả trải nghiệm để lấy điểm thường xuyên của tám môn học.

Trước đó, trường này cũng thực hiện một chuyến trải nghiệm tương tự và cũng tại địa điểm trên cho khối 11, 12. Riêng với khối 10, theo ông Phan Như Hùng, hiệu trưởng nhà trường, chuyến đi trên vừa là chuyên đề tích hợp liên môn gồm lịch sử, văn học, địa lý, kinh tế và pháp luật, sinh học, thể dục, công nghệ và hoạt động trải nghiệm, lại vừa kết hợp tổ chức trải nghiệm theo chủ đề nằm trong chương trình hoạt động trải nghiệm lớp 10 (theo chương trình giáo dục phổ thông 2018).

Tuy nhiên, qua tìm hiểu kỹ thì chuyến trải nghiệm của Trường Huỳnh Thúc Kháng chưa tổ chức đúng yêu cầu của chuyên đề học tập tích hợp liên môn. Trong kế hoạch triển khai không nêu rõ ràng phạm vi kiến thức của các môn học liên quan tới đợt trải nghiệm, không có phiếu giao nhiệm vụ học tập trước và trong đợt trải nghiệm, liên quan tới yêu cầu nằm trong chương trình của tám môn học nêu trên.

Hoạt động trải nghiệm nằm trong nhóm môn học/hoạt động bắt buộc ở lớp 10 theo chương trình mới. Theo quy định là không cho điểm, chỉ đánh giá. Nhưng Trường Huỳnh Thúc Kháng vẫn cho điểm, và những học sinh không tham gia sẽ bị điểm 0.

Những điểm băn khoăn trên khiến một số phụ huynh nghi ngờ việc học trải nghiệm chỉ là “bình mới” cho món “rượu cũ” là “tham quan có phí”.

Có thể bạn quan tâm: