Rạng sáng nay (1/8), toàn bộ đoạn mặt đường Quốc lộ 91 đã đổ sụp xuống sông Hậu sau nhiều ngày rạn nứt.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng nay 1/8, ông Nguyễn Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú, An Giang cho biết, khoảng 0h30 đến 3h sáng cùng ngày, đoạn Quốc lộ 91 bị rạn nứt 1/2 mặt đường nhiều ngày qua đã bị sạt lở, đổ sụp xuống sông Hậu.

Chiều dài đoạn sạt lở gần 80 mét, vách sạt lở thẳng đứng, lấn sâu về phía bờ 25 mét. Sạt lở đã nhấn chìm một nửa mặt đường Quốc lộ 91. Rất may, do sạt lở xảy ra trong đêm nên không có thiệt hại về người. Chính quyền địa phương đang di dời dân ở vùng có nguy cơ bị sạt lỡ.

Vài ngày trước mặt đường Quốc lộ 91 chỉ bị rạn nứt nhưng rạng sáng nay 1-8 thì mặt đường đã sụp xuống sông Hậu. (Ảnh: Bửu Đấu)

Lãnh đạo huyện Châu Phú cho biết, trong khu vực sạt lở này có 26 hộ dân, địa phương đã huy động được 15 hộ dân mang tài sản ra khỏi khu vực. 11 hộ dân còn lại chuẩn bị tư thế sẵn sàng. Nếu sạt lở diễn biến nữa, các hộ này sẽ tiếp tục di chuyển sang nơi khác.

Như báo Công an TP. HCM đưa tin, từ 7 giờ ngày 31/7, Chi cục Quản lý đường bộ IV.5 – Cục Quản lý đường bộ IV đã có thông báo cấm tất cả phương tiện lưu thông qua tuyến Quốc lộ 91 (đoạn xã Bình Mỹ, H.Châu Phú, An Giang).

Vết nứt mở rộng và sụp lún nên các phương tiện bị cấm lưu thông qua lại. (Ảnh: Báo CA TP. HCM)

Nguyên nhân là do các vết rạn nứt trên đoạn đường này đang có dấu hiệu mở rộng và phía bờ sông Hậu có hiện tượng sụt lún.

Đến 16 giờ ngày 31/7, các vết rạn nứt mặt đường nói trên có dấu hiệu mở rộng 5-10 cm so với ngày 27/7 và bờ sông có hiện tượng sụt lún, nguy cơ sạt lở rất cao.

Lực lượng chức năng thả bao cát để lấp hố xoáy. (Ảnh: CA TP. HCM)

Tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, các đơn vị chức năng của tỉnh An Giang đang huy động công nhân thả bao cát xuống sông để gia cố và ổn định đường bờ nhằm hạn chế sự phát triển của các vết rạn nứt, bảo vệ tuyến Quốc lộ 91.

Cuối giờ chiều 31/7, mặt đường Quốc lộ 91 đã bung rộng ra khiến người đi đường lo lắng, hoang mang. (Ảnh: Bửu Đấu)

Trước đó, ngày 27/7, trên Quốc lộ 91 đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang (cách đoạn đã bị sạt lở năm 2010 khoảng 100 mét về phía thượng lưu) đã xảy ra vết nứt dài khoảng 50 mét, ăn sâu đến tim quốc lộ 91 (chiếm 1/3 mặt đường), nguy cơ sạt lở rất cao, có thể làm gián đoạn giao thông hoàn toàn qua khu vực này.

Nguyên nhân bước đầu được xác định là do chế độ dòng chảy của sông thay đổi gây áp sát bờ, trong khi đó nền đất yếu, thẳng đứng.

Hiện trường vụ sạt lở năm 2010. (Ảnh: CA TP. HCM)

Được biết, Quốc lộ 91 là tuyến giao thông huyết mạch nối từ TP. Cần Thơ – Long Xuyên – Châu Đốc và Campuchia. Tuyến đường này phục vụ cho hàng triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng Bà Chúa Xứ (TP.Châu Đốc).

Video xem thêm: Tổng thống Trump nói chuyện với học viên Pháp Luân Công về cuộc đàn áp ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds