Ngoài số tiền đã ký với các đơn vị trúng thầu từ năm 2017 – 2020, các quận huyện ở Hà Nội đã phải trả thêm gần 600 tỷ đồng để thực hiện các gói thầu duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ về vấn đề trên, ông Nguyễn Việt Hà – giám đốc Sở Tài chính Hà Nội – cho biết nội dung trên đã được liên ngành tài chính – xây dựng báo cáo rất chi tiết với UBND thành phố.

Theo đó, từ năm 2016, hợp đồng 26 gói thầu đã được ký với tổng kinh phí lên tới 4.370 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó liên ngành tài chính – xây dựng và Thanh tra thành phố Hà Nội xác định số tiền phải thanh toán lên tới 4.961 tỷ đồng, tức số tiền phát sinh tăng thêm ngoài hợp đồng đã ký lên tới hơn 591 tỉ đồng, trong đó chỉ có thị xã Sơn Tây và Q.Cầu Giấy không phát sinh tăng thêm.

Theo Thanh tra thành phố Hà Nội, trách nhiệm của các quận, huyện, thị xã trong thực hiện vai trò chủ đầu tư khi thực hiện phương thức mới là đấu thầu dịch vụ vệ sinh môi trường từ năm 2017, đã không đăng ký nhu cầu sát với thực tế, dẫn tới tăng khối lượng. 

Cụ thể, các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, huyện Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng đều có tình trạng đăng ký thiếu khối lượng vận chuyển rác. Quận Nam Từ Liêm, huyện Chương Mỹ… cũng không căn cứ vào số lượng dân cư thực tế, số lượng các đơn vị, tổ chức trên địa bàn để lập khối lượng đấu thầu, dẫn tới thống kê dịch vụ không đúng thực tế.

Còn tại huyện Đông Anh, Mê Linh, Mỹ Đức, Thường Tín, Hoài Đức, Phú Xuyên…, quá trình thanh tra đều xác định có tình trạng phát sinh khối lượng, tần suất vệ sinh môi trường ngõ xóm. 

Cụ thể tại huyện Đông Anh, thời điểm xây dựng khối lượng duy trì ngõ xóm để đấu thầu tập trung, dù địa bàn có hơn 811km ngõ xóm nhưng chỉ căn cứ theo khả năng thu phí vệ sinh môi trường nên thống kê đăng ký khối lượng đấu thầu chỉ hơn 97km, thiếu gần 604km ngõ xóm chưa đưa vào khối lượng đấu thầu. 

Thực tế phải duy trì cả 811km dẫn tới phát sinh khối lượng ngoài hợp đồng tới gần 604km.

Vậy số tiền phải bù ngoài hợp đồng đã ký hơn 591 tỉ đồng sẽ được giải quyết ra sao? Ông Nguyễn Việt Hà cho biết sau báo cáo của liên ngành tài chính – xây dựng, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận phương án cho các quận, huyện ký hợp đồng bổ sung với các nhà thầu duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải, để các quận, huyện có cơ sở chi trả số tiền trên cho đơn vị trúng thầu.

Bí thư Hà Nội yêu cầu điều tra nghi vấn tiêu cực trong xử lý rác

Trước đó, ngày 3/12, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ đã giao Công an TP lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác, nước rỉ rác không…, theo báo Thanh Niên.

Ông Huệ giao Công an TP lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không… và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

“Từ chuyện xử lý rác để làm gương, làm mẫu cho các vấn đề khác của TP, như nước thải, cấp thoát nước, ô nhiễm không khí và các vấn đề dân sinh bức xúc khác… nhằm thực hiện chủ đề công tác năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo.

Kiểm tra tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại Khu Liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn, ông Huệ đã ghi nhận 4 kiến nghị của chủ đầu tư dự án, khẳng định sẽ chỉ đạo các sở, ngành giải quyết, tháo gỡ nhanh nhất.

Nhấn mạnh thành phố sẽ hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa, Bí thư Hà Nội cũng đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công tích cực triển khai để đưa dự án vào hoạt động sớm nhất có thể, trước mắt là đưa vào vận hành thử trong quý 1/2021.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây