Đã qua ngày tựu trường nhưng đến nay xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn còn gần 600 trẻ em, học sinh chưa thể đến lớp do ảnh hưởng của ngập lụt kéo dài. 

Ông Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết trên Báo Lao Động, đây là số học sinh của 3 trường mầm non, tiểu học và THCS bị nhấn chìm trong lũ.

“Công tác chuẩn bị lớp học của các trường bị ngập chủ yếu phụ thuộc vào con nước, nước rút nhanh thì học sớm, rút muộn thì học muộn. Để linh hoạt và chủ động giảng dạy, cứ nước rút đến đâu, nhà trường sẽ vệ sinh đến đây. Nếu không mưa tiếp thì đến đầu tháng 9 có thể tổ chức lớp học cho các cháu”, ông Thắng thông tin.

Gần 600 học sinh vùng 'rốn lũ' Chương Mỹ chưa thể đến trường
Một em nhỏ bơi phao tự chế đi lấy mỳ tôm cứu trợ tại làng Nam Hài. (Ảnh: Như Quỳnh)

Ngày 2/8, theo kế hoạch giảng dạy của Trường tiểu học Nam Phương Tiến (xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), giáo viên và học sinh bắt đầu trở lại trường học tập, chuẩn bị cho mùa khai giảng năm học mới. Nhưng hiện chỉ có giáo viên tập trung để dọn vệ sinh ở phòng học.

Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Loan – Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Phương Tiến A chia sẻ trên Báo Thanh Niên, con đường từ đầu làng Nam Hài qua làng Hạnh Bồ đến trường dài gần 2 km, nơi ngập sâu nhất là đến ngang ngực người, phải đi bằng thuyền hoặc công nông. Đến chỗ nước nông thì xuống đi bộ. Khi còn cách trường 700m, giáo viên lại lên thuyền để đến các khu nhà dạy học.

Gần 600 học sinh vùng 'rốn lũ' Chương Mỹ chưa thể đến trường
Giáo viên tranh thủ đến đến dọn dẹp trường lớp khi nước rút. (Ảnh: Thanh Niên)

Để theo kịp chương trình học tập của các trường trong huyện và cả nước, các trường ở vùng lũ phải tăng ca học, mỗi ca sẽ học thêm một tiết và học thêm vào sáng thứ Bảy hàng tuần.

Những tiết học bổ sung này, nhà trường sẽ không dạy các môn khoa học, chủ yếu dạy và học các môn có tính giải trí như nhạc, họa, thể dục…để giảm áp lực cho học sinh và giáo viên.

Gần 600 học sinh vùng 'rốn lũ' Chương Mỹ chưa thể đến trường
Bữa trưa của những giáo viên dọn trường nơi rốn lũ chỉ có bánh mì và ít thực phẩm mang đi từ nhà. (Ảnh: Thanh Niên)
Gần 600 học sinh vùng 'rốn lũ' Chương Mỹ chưa thể đến trường
Nhiều hộ dân bị cô lập tại vùng ngập sâu của xã Nam Phương Tiến được người dân dùng thuyền tới đưa mỳ cứu trợ. (Ảnh: Như Quỳnh)

Anh Nguyễn Văn Tân (làng Nam Hài) có 2 con đang đi học chia sẻ, việc các cháu nhập học muộn sẽ rất khó khăn đối với gia đình, bởi các cháu còn nhỏ, nếu chưa đi học thì gia đình phải nghỉ ở nhà trông nom. Hơn nữa, sau khi nước rút, ngoài việc chuẩn bị đồ dùng học tập, sắp xếp thời gian cho các cháu thì gia đình còn phải tập trung để khắc phục hậu quả do mưa lũ để lại.

Gần 600 học sinh vùng 'rốn lũ' Chương Mỹ chưa thể đến trường
Toàn bộ hệ thống trường học của xã Nam Phương Tiến bị lũ ngâm trong nhiều ngày qua. (Ảnh: Thanh Niên)

Nam Phương Tiến là một trong những xã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi ngập lụt của huyện Chương Mỹ. Ngoài việc, học tập của các em học sinh bị gián đoạn, tính đến thời điểm này, xã Nam Phương Tiến bị thiệt hại 235 ha lúa, 115 ha hoa màu, 264 con lợn, 32.000 gia cầm, 85 ha thủy sản…, ước tính lên tới 120 tỷ đồng.

Thúy Quỳnh