Chỉ trong 5 tháng đầu năm, cả nước phát hiện gần 700 vụ xâm hại trẻ em, trong đó hơn 21% trẻ bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình, 60% thủ phạm là người quen, hàng xóm.

Theo báo cáo của Bộ LĐTB&XH, chỉ trong 5 tháng đầu năm, cả nước phát hiện gần 700 vụ xâm hại, trong đó xâm hại tình dục là 570 vụ với hơn 560 em bị xâm hại. Các vụ việc xâm hại trẻ em có xu hướng ngày càng phức tạp, nghiêm trọng hơn.

Đáng chú ý, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình (bố đẻ, bố dượng, anh, em họ…) hơn 21%; bởi thầy giáo, nhân viên nhà trường hơn 6%; bởi người quen, hàng xóm là gần 60%; người lạ là gần 13%, theo Zing.vn.

Gần 60% thủ phạm xâm hại trẻ em là người quen, hàng xóm
Tình trạng bạo lực tại 5 quốc gia. (Đồ họa: Zing.vn)

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, việc xử lý liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em chưa được giải quyết kịp thời và khỏa đáng. Tới đây, Bộ sẽ rà soát lại hệ thống pháp luật, cụ thể hơn trách nhiệm của các ngành. Đồng thời, tăng sự phối hợp giữa gia đình và trường học trong việc phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, theo Tuổi Trẻ.

Bà Lê Thị Nga (Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp) khẳng định, vấn đề bạo lực trẻ em gây bức xúc dư luận thời gian qua, trong đó có tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Số liệu Bộ trưởng đưa ra là 2.000 vụ bạo hành hàng năm nhưng riêng các cơ quan tư pháp báo cáo xâm hại tình dục mỗi năm đã là 1.500 vụ và con số này có thể tăng lên.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng pháp luật chưa đủ lực để đẩy lùi vấn nạn này, chế tài chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa có hiệu quả để bảo vệ trẻ em phát triển toàn diện trong thời đại mới.

Thúy Quỳnh