Không chỉ một mà rất nhiều cô gái ở Tây Ninh trong độ tuổi từ 18-30, bị bán sang Trung Quốc. Hầu hết nạn nhân đều mắc bẫy dụ đi làm lương cao hay tham gia du lịch ngắn ngày.

Theo Người Lao Động, trong khoảng 10 năm qua, có ít nhất 478 phụ nữ ở Tây Ninh bị ra bán ra nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc.

Từng là nạn nhân của những kẻ buôn người, Nương cho biết 6 năm trước, cô làm nghề bán rau quả ở huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Sau đó, Nương được một phụ nữ cùng xóm rủ sang Trung Quốc ăn đám cưới con bà ta rồi về trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, khi đến Tp.Nam Ninh (Trung Quốc), người phụ nữ này bán Nương cho nhóm buôn người khác rồi lẳng lặng bỏ đi.

Nhóm buôn người nói nếu không chấp nhận làm vợ đàn ông Trung Quốc thì chúng sẽ giết Nương. Họ đưa cô gái này đến một vùng có rất nhiều mỏ than, cách xa thành phố.

Nương kể rằng chồng cô hơn cô 4 tuổi, là công nhân mỏ than. Anh ta đi làm đến tối mịt mới về, đến nhà cũng không nói năng gì mà cứ ngồi im. Nương mừng thầm, nghĩ sẽ được yên thân cho đến khi có cơ hội bỏ trốn.

Tuy nhiên, người mẹ chồng muốn Nương có bầu, sinh con nên bà ta bắt cô phải quan hệ với chồng và trực tiếp giám sát. Chỉ cần Nương từ chối, bà ta sẽ đánh.

Nhờ hàng xóm chỉ đường, Nương đã trốn thoát về Việt Nam sau 4 tháng sống cảnh “ngục tù” tại Trung Quốc. Về tới Tây Ninh, Nương tố cáo sự việc đến công an, người phụ nữ lừa bán Nương bị bắt giữ.

Hiện nay, nhiều người đàn ông Trung Quốc sẵn sàng chi tiền cho mạng lưới buôn người săn tìm những thôn nữ tại Việt Nam và Tây Ninh là điểm “nóng” được những kẻ buôn người lựa chọn.

Thiếu tá Võ Tấn Dũng, Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh chống tệ nạn xã hội về mua bán người (PC45 Công an tỉnh Tây Ninh), cho biết hầu hết nạn nhân là các cô gái tuổi từ 18-30, trình độ thấp, gia cảnh khó khăn, sống ở những nơi hẻo lánh.

Cũng theo thiếu tá Dũng, các nhóm buôn người thu lợi nhuận rất lớn. Thông thường, để mua được vợ, mỗi người đàn ông Trung Quốc chi từ 100-200 triệu đồng cho nhóm buôn người.

Thủ đoạn của những kẻ buôn người là dụ dỗ các cô gái sang Trung Quốc đi làm lương cao, đi du lịch ngắn ngày. Nếu như trước đây, họ trực tiếp đưa nạn nhân từ Tây Ninh qua Trung Quốc thì nay hoạt động tinh vi, chuyên nghiệp và kín đáo hơn.

Thông qua mạng Zalo, Facebook, nhóm buôn người có được hình nạn nhân rồi gửi cho đàn ông Trung Quốc xem và lựa chọn. Sau đó, những kẻ này dụ dỗ nạn nhân (là những thôn nữ được chọn) và đưa họ vào tròng.

Gần 500 thôn nữ Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc với giá trăm triệu
Một đường dây mua bán người bị TAND tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử. (Ảnh: Giang Phương)

Theo Thanh Niên, tình trạng phụ nữ xuất cảnh đi nước ngoài với mục đích đi du lịch, lấy chồng hoặc tìm việc làm rất phổ biến. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tình hình mua bán người ở địa phương này trở nên phức tạp trong những năm gần đây.

Từ năm 2007 đến nay, công an tỉnh Tây Ninh đã đấu tranh 60 vụ, trong đó có 49 chuyên án và 11 kế hoạch, bắt trên 350 đối tượng, giải cứu 306 nạn nhân.

Đã khởi tố 49 vụ với 250 bị can, trong đó có 21 bị can người Trung Quốc, 3 bị can người Malaysia, còn lại chủ yếu là người Việt Nam; xử phạt vi phạm hành chính 109 đối tượng với số tiền trên 700 triệu đồng.

Nhóm buôn người khai nhận đã đưa trót lọt 478 phụ nữ ra nước ngoài, hiện vẫn còn 198 nạn nhân vẫn chưa biết được địa chỉ cụ thể ở nước ngoài. Trong đó, có nạn nhân bị bán nhiều lần, qua nhiều nơi khác nhau.

Vũ Loan