Mỗi ngày các con sông ở Hà Nội là Tô Lịch, Kim Ngưu, Sét, Lừ và Nhuệ phải nhận khoảng 600.000 m3 nước thải, trong đó 470.000 m3 nước thải xả thẳng không qua xử lý.

Theo thông tin của Vietnamnet, 5 con sông chính ở Hà Nội là sông Tô Lịch, Kim Ngưu, sông Sét, sông Lừ và sông Nhuệ phải nhận lượng nước thải của gần 7 triệu người dân. Dữ liệu tổng hợp của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết, mỗi ngày 5 dòng sông này nhận khoảng 600.000m3 nước thải và trở thành nguồn ô nhiễm lộ thiên nguy hiểm.

Điều đáng lo ngại là hiện chỉ có 22% lượng nước thải được xử lý, còn lại vẫn xả trực tiếp ra các sông, hồ. Theo tính toán, mỗi ngày 5 dòng sông ở Hà Nội phải tiếp nhận gần 470.000 m3 nước thải xả thẳng. Đây là nguyên nhân chính khiến lượng bùn tại các sông tích tụ, lắng đọng lâu ngày gây ra mùi hôi thối nồng nặc.

Nguồn nước thải ra sông, hồ cũng gây ô nhiễm cao cho Hà Nội. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2018, lượng nước thải mà cư dân thủ đô cùng các nhà máy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thải ra mỗi ngày lên đến 300.000 tấn. Trong lượng nước thải này chứa nhiều chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mỗi năm, lượng chất thải thải ra các sông ngòi, ao hồ tự nhiên là 3.600 tấn hữu cơ, 317 tấn dầu mỡ, hàng chục tấn kim loại nặng, dung môi…

Chịu ảnh hưởng nặng nề từ nguồn nước xả thải trực tiếp, cả 5 dòng sông kể trên đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Đơn cử, Tô Lịch là một trong những dòng sông bị ô nhiễm nặng nề nhất ở Hà Nội. Dù Hà Nội đã rục rịch giải pháp cứu dòng sông đã từng là niềm tự hào của người Hà thành hàng trăm năm trước, nhưng đến nay, Tô Lịch vẫn là “dòng sông chết”.

Sông Tô Lịch ô nhiễm (ảnh: Vietnamnet).

Bà Nguyễn Thị Hương (Yên Hòa, Cầu Giấy) – một người dân sống gần sông Tô Lịch nói với Dân Trí, đoạn sông chạy qua phường Yên Hòa đang ngày một cạn kiệt và cứ sau mỗi trận mưa, trời nắng lên hoặc nổi gió thường xuất hiện hơi độc từ dưới sông bốc lên rất khó chịu.

“Các hộ kinh doanh hàng quán dọc bờ sông luôn bị nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi… Không ít gia đình sống tại đây vì không chịu nổi không khí ô nhiễm, đành phải cho thuê lại nhà, chuyển tới nơi khác sinh sống”, bà Hương nói, “có thể giờ đây dòng sông đen hơn, nặng mùi hơn người dân cũng không còn sức kêu than nữa”.

Ông Trần Văn Bảo (thôn Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì) kể, gia đình ông sống gần sông Tô Lịch đến nay đã được 25 năm. Trước đây sông chưa ô nhiễm nặng, cuộc sống còn dễ thở nhưng nay mùi hôi thối bốc lên thường xuyên, nhất là ngày trời nắng nóng.

“Gọi là sông nhưng không có dòng chảy mà chỉ chứa nước thải. Gọi là sông chết thì chính xác hơn. Sống chung với mùi hôi thối nhưng người dân chúng tôi cũng không có biện pháp gì để khắc phục, chỉ còn biết đóng cửa cả ngày thôi”.