Gần 4.000 công nhân tại công ty Yamani Dynasty (Cụm công nghiệp Nam Hồng, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, Nam Định) đã nghỉ việc tập thể 4 ngày nay, tập trung trước sân nhà xưởng yêu cầu lãnh đạo công ty cải thiện các chế độ, điều kiện lao động.

Tình trạng đình công đã xảy ra tại Công ty TNHH Yamani Dynasty (100% vốn đầu tư của Đài Loan, đóng tại Cụm công nghiệp Nam Hồng, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, Nam Định) chuyên sản xuất đồ da cao cấp xuất khẩu suốt 4 ngày nay.

Theo Thanh Niên, từ chiều 21/3 đến nay, gần 4.000 công nhân thuộc Công ty này đồng loạt nghỉ làm, kéo xuống sân nhà máy yêu cầu cải thiện chế độ và điều kiện làm việc. Họ liên tục hô vang khẩu hiệu: “Đáp ứng quyền lợi cho người lao động”.

Các công nhân đình công đã gửi lên công ty 11 yêu cầu, trong đó có việc nâng cao chất lượng bữa ăn; không tắt máy quẹt thẻ trước giờ quy định; trả tiền nghỉ phép năm cho người lao động không nghỉ phép; không tăng ca quá 300 giờ/năm; hỗ trợ tiền xăng xe, tiền thâm niên và trợ cấp nuôi con nhỏ cho công nhân; trả tiền cho người không ăn trưa tại công ty; nếu làm tăng ca đến 20 giờ tối phải có bữa ăn phụ…

Theo đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Nam Định, số công nhân tập trung đứng vào giờ hành chính trong ngày, ôn hòa, không xảy ra tình trạng bức xúc dẫn đến xô xát với quản lý doanh nghiệp, không đập phá máy móc, hủy hoại tài sản trong nhà xưởng.

Trả lời phỏng vấn của Zing tối 25/3, ông Trần Văn Lịch, Trưởng ban Chính sách pháp luật (Liên đoàn lao động tỉnh Nam Định), cho biết đã cùng với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Trực xuống làm việc với chủ doanh nghiệp, đàm phán với công nhân.

Gần 4.000 công nhân công ty Yamani Dynasty nghỉ việc tập thể
Ngày 24 và 25/3 là ngày nghỉ nhưng công nhân vẫn tập trung tại trụ sở công ty (ảnh: Thanh Niên).

“Hiện còn bốn yêu cầu chưa đạt được thỏa thuận nên công nhân chưa quay lại làm việc, gồm: Đề nghị 3 lần đi muộn không được xử lý kỷ luật; công nhân nghỉ đi khám thai sản vẫn được hưởng 100% lương; hỗ trợ xăng xe; người làm việc lâu năm phải có trợ cấp thâm niên. Dự kiến sáng 26/3, chúng tôi tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp đàm phán”, ông Lịch nói.

Thông tin với PV Thanh Niên, ông Mars, Giám đốc bộ phận hành chính Công ty Yamani Dinasty, cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng hết khả năng để đáp ứng các kiến nghị của công nhân. Tuy nhiên, một số kiến nghị như hỗ trợ tiền xăng xe hay bữa phụ buổi tối thì không thể thực hiện được, do pháp luật về lao động không quy định việc này, trong khi công ty cũng đang khó khăn”.

Doanh nghiệp này hiện có gần 4.000 công nhân, thu nhập trung bình mỗi lao động từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/tháng.

Thanh Thanh