Năm học mới sắp bắt đầu cũng là lúc UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) thông báo không tiếp tục gia hạn hợp đồng cho gần 400 lao động tại các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp, trường học thuộc UBND huyện quản lý, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trong đó đa số là giáo viên, nhân viên các trường mần non, tiểu học, THCS. Theo thông báo thời hợp đồng đã hết hạn từ ngày 30/6.

Từ lúc nhận được thông báo tiếp tục gia hạn hợp đồng lao đồng, tâm lý các giáo viên rất hoang mang, đặc biệt có những gia đình hai vợ chồng đều là giáo viên và đều cùng bị chấm dứt hợp đồng.

Một giáo viên chia sẻ với vnexpress rằng: “Lãnh đạo huyện khuyên chúng tôi nên chọn nghề khác, nhưng các giáo viên giờ đã có tuổi, rất khó cho việc chọn nghề. Đi làm công nhân thì không ai nhận vì không nhanh nhẹn như các bạn trẻ, ở nhà làm ruộng thì không có đất để làm”.

Trả lời vấn đề này lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc cho rằng họ đã đúng theo quy định của nhà nước là tinh giảm biên chế và cơ cấu lại đội ngũ.

Về cuộc sống của giáo viên khi chấm dứt hợp đồng, phó chủ tịch huyện là ông Nguyễn Văn Tâm cho vnexpress biết: “Chúng tôi đang lên phương án để xây dựng kế hoạch, cơ chế hỗ trợ cho người lao động trong thời gian tìm công việc mới theo đúng quy định của pháp luật lao động”.

Năm học mới sắp bắt việc mất giáo viên, nhân viên khiến một số trường lo lắng, nhiều trường cơ sở vật chất thiếu thốn, nếu không đủ người sẽ khó hoạt động tốt.

Điển hình như trường Mầm non thị trấn Vĩnh Lộc có 28 giáo viên và nhân viên hành chính, trong đó có 10 người bị chấm dứt hợp đồng lao động, nhà trường lo lắng vì không đủ người hoạt động, nhà trường cho biết 10 người này thực hiện tốt công việc

Văn Nhanh