Chuyến bay đầu tiên chở 287 người Việt Nam ở Ukraine về nước khởi hành từ Romania đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài (TP. Hà Nội) trưa 8/3.

Báo NLĐ đưa tin, chuyến bay mang số hiệu VN88 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chở 287 người Việt Nam ở Ukraine khởi hành từ Bucharest (Romania) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài lúc 11 giờ 30 ngày 8/3. Trong 287 công dân có 14 trẻ em dưới 2 tuổi và một số công dân có bệnh nền.

Sau hành trình kéo dài gần 11 tiếng từ Bucharest về Hà Nội, đây là những công dân Việt Nam đầu tiên trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine. Việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên hãng hàng không đã xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine và Romania là một trong số đó.

Những công dân đăng ký về nước lần này là những người sơ tán từ Ukraine sang Romania qua Moldova. 

Khóa chặt cánh cửa, vội vã cùng chồng và 2 con sơ tán

Gia đình chị Nguyễn Thu Trang cùng hành khách là kiều bào Ukraine từ nơi sơ tán ở Romania về đến sân bay Nội Bài cho hay, một tuần trước, chị Trang khóa chặt cánh cửa, vội vã cùng chồng và 2 con di chuyển đến nơi tập trung của cộng đồng tại Odessa, Ukraine, đi lánh nạn. Chiếc xe hơi, căn nhà và tài sản bên trong cũng như hàng hóa ở chợ, chị phải bỏ lại, đổi lấy an toàn cho gia đình.

Không phải khu vực giao tranh ác liệt nhất, song hàng ngày nghe tiếng đạn, tiếng gào thét và theo dõi tin tức khiến chị Trang và gia đình không thể yên lòng. “Mọi thứ xảy ra nhanh quá, mới 2 tuần trước tôi còn bàn với chồng dồn hết tiền mặt trong nhà để lấy hàng hè về bán. Mùa hè là mùa làm ăn, chợ đông người mua. Nhưng giờ đành buông bỏ hết”, chị Trang chia sẻ, cho hay khi nhận được thông báo tập trung đi lánh nạn, gia đình chị vội vàng chuẩn bị hộ chiếu, giấy khai sinh của cháu nhỏ và chút tiền mặt rồi lên đường ngay.

Theo chị, nhiều gia đình người Việt vì quá vội vàng đã không kịp mang theo giấy tờ, thậm chí để quên tài sản quý.

Người phụ nữ ngoài 40 tuổi kể lại, trong một tuần kể từ khi rời Odessa, vợ chồng chị cùng 2 con nhỏ rong ruổi trên nhiều cung đường từ Ukraine đến Modolva rồi Romania. Có lúc xe chạy liên tục 2 ngày đêm, chỉ dừng dọc đường để mọi người ăn uống, nghỉ ngơi phút chốc rồi lại chạy tiếp vì lý do an toàn.

Danh sách người Việt từ Ukraine đăng ký về Việt Nam nhiều dần lên và thường xuyên được cập nhật, trong khi số lượng chuyến bay đầu tiên chỉ gần 300 người. “Chúng tôi được lên chuyến bay này phấn khởi lắm, nhưng trong lòng không vui nổi. Bao nhiêu của cải tích cóp hơn 10 năm nay không biết sẽ như thế nào”, chị Trang ngậm ngùi.

Thôi đành dứt áo ra đi, của cải mất rồi sẽ kiếm lại

Cũng cư trú tại Odessa, trưa 28/2, anh Đoàn Văn Trà, 42 tuổi, vội vàng gọi vợ và các con khẩn trương chuẩn bị đồ đạc để sơ tán. Quyết định rời khỏi thành phố nơi gia đình đã gắn bó 15 năm được đưa ra rất nhanh, chỉ nửa giờ sau khi Hội người Việt tại Odessa thông báo đã sắp xếp được xe cho kiều bào.

Trên đường sơ tán, anh Trà liên tục kiểm tra hòm thư trên điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội để cập nhật thông tin từ Đại sứ quán và người thân. Lúc này, khoảng 3.000 người Việt từ Odessa tỏa đi khắp các nơi để tránh chiến sự, đa số đi về phía biên giới Ba Lan, hoặc Modolva rồi sang Romania.

Cũng như chị Trang, anh Trà nói cảm thấy may mắn khi gia đình được lên chuyến bay đầu tiên về Việt Nam. “Chúng tôi có con nhỏ, cuộc sống cứ chạy loạn thế này khổ lắm. Thôi đành dứt áo ra đi, của cải mất rồi sẽ kiếm lại. Chứ ở đây hoang mang lắm”, anh chia sẻ, cho hay lo lắng nhất là tài sản bị trộm cắp, hủy hoại. “Cuộc sống gây dựng cả chục năm qua liệu sau này còn được như trước nữa không”, anh Trà tự hỏi.

Anh kể, sơ tán trong hoàn cảnh gấp rút, lại phải đi liên tục, nên điều kiện ăn uống, ngủ nghỉ rất hạn chế. “Chứng kiến em bé 5, 6 tháng tuổi khóc vì mệt mỏi, ốm sốt, ai trên xe cũng xót xa. Tôi là đàn ông song cũng không kìm được nước mắt”, anh Trà nói.

Có thể bạn quan tâm: