28 tàu cá đóng mới theo nghị định 67 ở Bình Định không được ra khơi do hết hạn bảo hiểm khiến ngư dân lâm vào cảnh nợ chồng nợ.

Nhiều tháng qua, những tàu cá đóng mới theo nghị định 67 ở Bình Định với giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng đang nằm bờ do công ty bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm với lý do rủi ro cao, năm nào công ty cũng lỗ.

Theo Vietnamnet, doanh nghiệp cung ưng dịch vụ bảo hiểm là Công ty Bảo hiểm PJICO chi nhánh tại Bình Định. Việc không còn bảo hiểm khiến các chủ tàu cá lâm nguy khi bị ngân hàng “trói chân”, không cho tàu cá ra khơi với lý do không có bảo hiểm, trường hợp xảy ra rủi ro không được đơn vị thứ 3 hỗ trợ.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn Nguyễn Văn Hóa, PJICO phải bán bảo hiểm cho ngư dân. Nếu không bán thì phải cho biết rõ lý do bằng văn bản để các chủ tàu biết. “Không có bảo hiểm thì tàu cá không đủ điều kiện để xuất bến khai thác, nghĩa là không có điều kiện trả nợ ngân hàng, kéo theo hàng loạt hệ lụy khác..”, ông Hóa nói.

Đối với những ngư dân, số tiền bỏ ra đầu tư đóng mới tàu cá theo nghị định 67 là rất lớn, lên đến gần 20 tỷ đồng/tàu. Tính đến đầu tháng 12/2019, có tới 28 tàu (2 gỗ, 3 composite, 23 thép) thuộc nhóm tàu cá 67 đang phải nằm bờ vì không có bảo hiểm. Theo báo Tuổi Trẻ, trong khi các con tàu trị giá hàng chục tỷ đồng nằm phơi mình với nắng mưa, các ông chủ của những tài sản lớn này lại phải chuyển sang đi làm thuê cho các tàu khác để kiếm sống qua ngày. Khoản lãi vay đóng tàu lên tới vài chục triệu đồng mỗi tháng chẳng biết đào đâu để trả, chưa kể nợ gốc. 

Nhiều ngư dân vay đóng tàu vỏ thép nhưng đến nay họ vẫn phải đi làm thuê cho tàu vỏ gỗ để mưu sinh (ảnh: Ngọc Phúc/báo SGGP).

Ông Ngô Văn Chí – chủ tàu vỏ thép BĐ 99789 TS – cho biết tàu vỏ thép trị giá 18,7 tỷ đồng của gia đình ông đã hết hạn bảo hiểm từ ngày 8/8 nhưng do không mua được bảo hiểm nên tàu không thể đi đánh bắt được, tiền nợ ngân hàng chưa biết lấy gì để trả. 

“Nhà nước đã cho vay vốn đóng tàu mà lại không cho chúng tôi mua bảo hiểm, không được ra khơi đánh bắt thì chúng tôi lấy gì trả nợ cho Nhà nước” – ông Chí nói.

Ông Phạm Văn Tận – chủ tàu BĐ 99668 TS, dù giá trị con tàu vỏ thép rất lớn nhưng khi bán bảo hiểm, công ty bảo hiểm lại loại phần ngư cụ ra không bán bảo hiểm. “Tổng giá trị thế chấp gồm cả con tàu và ngư cụ. Nếu loại ngư cụ ra, bảo hiểm sẽ thấp hơn giá trị tiền vay của ngân hàng. Điều này sẽ gây khó khăn cho ngư dân và ngân hàng khi xảy ra sự cố” – ông Tận nói.

Về phía doanh nghiệp bảo hiểm, ông Bùi Minh Đức, phó giám đốc Công ty bảo hiểm PJICO Bình Định nói, theo yêu cầu của Tổng công ty bảo hiểm PJICO, chỉ được bán bảo hiểm cho tàu cá đóng mới theo nghị định 67 khi có ý kiến phê duyệt của tổng công ty. 

Tuy nhiên, đến ngày 29/11, tổng công ty vẫn chưa có ý kiến phê duyệt với các hồ sơ yêu cầu mua bảo hiểm của ngư dân nên công ty chưa thể bán bảo hiểm cho ngư dân theo yêu cầu.

Nói về giải pháp gỡ khó cho ngư dân, ông Trần Văn Phúc, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, cho biết nếu Công ty bảo hiểm PJICO, các bộ ngành không có chỉ đạo hướng dẫn, địa phương sẽ báo cáo Thủ tướng xin ý kiến giải quyết. Ông Phúc nói thêm, đã làm việc rất nhiều với các công ty bảo hiểm khác ở Bình Định nhưng đều bị từ chối bán bảo hiểm cho tàu cá nghị định 67.

Tỷ lệ nợ xấu vay đóng tàu theo Nghị định 67 là 33%

Theo cổng thông tin Chính phủ, tại kỳ họp Quốc hội diễn ra trong tháng 11/2019,  ông Phan Thái Bình – đại biểu tỉnh Quảng Nam nói, hiện nhiều tàu vỏ thép đóng theo nghị định 67 dừng hoạt động, nhiều tàu không bảo dưỡng, không đăng kiểm trở lại khi đến hạn, nợ xấu, nợ quá hạn gia tăng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết hiện nay tổng dư nợ cho vay theo Nghị định 67 khoảng 10.500 tỷ đồng và nợ xấu hiện nay là 33%.

Theo phân tích của báo VOV, mỗi con tàu vỏ thép đóng mới có trị giá từ 15 – 18 tỷ đồng, có tàu hơn 20 tỷ đồng, trong đó, 95% là vốn vay ưu đãi của ngân hàng. Bình quân hàng tháng, mỗi chủ tàu phải trả tiền gốc và lãi suất hơn 100 triệu đồng, cứ 3 tháng trả một lần.

Theo các quy định hiện hành, nếu chủ tàu không thanh toán theo phân kỳ hợp đồng tín dụng thì buộc các Ngân hàng sẽ chuyển thành khoản nợ “khó đòi”, “nợ xấu”, lúc đó sẽ không được hưởng chính sách ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ. Trong điều kiện hoạt động khai thác thủy sản hiện nay gặp nhiều khó khăn, chủ tàu không có khả năng trả nợ.