7 hồ chứa dồn dập xả lũ (4/12) kết hợp với mưa lớn từ thượng nguồn đổ về khiến cho hàng chục nghìn nhà dân ở Bình Định ngập sâu, nhiều tuyến đường giao thông chia cắt.

Tại TP. Quy Nhơn trên 7.000 hộ dân phường Bùi Thị Xuân, Nhơn Bình, Nhơn Phú bị ngập nước. Tuyến đường huyết mạch Hùng Vương đoạn trên Cầu Đôi đi các huyện và về cảng Quy Nhơn cũng chìm sâu trong nước. Người dân phải thuê xe ba gác hoặc xe tải nhẹ di chuyển, làm đảo lộn đời sống sinh hoạt và hoạt động buôn bán đều ngưng trệ, theo Dân Trí.

Đoạn đường trên tuyến tỉnh lộ ĐT640, ĐT636 từ thị trấn Tuy Phước đến xã Phước Thắng, Phước Hòa ngập từ 0,4 – 1m. Người dân chủ yếu di chuyển bằng xe tải, máy cày và ghe để đi qua khu vực này.

Lãnh đạo huyện Tuy Phước cho biết, mưa lớn cộng với nước từ đầu nguồn và thủy triều dâng cao làm cho các xã khu Đông của huyện ngập sâu. Đê sông Gò Chàm thuộc địa bàn xã Phước Hưng cũng bị đe dọa do vỡ đứt nhiều đoạn.

gan 27000 can nha chim trong bien nuoc o binh dinh
7 hồ thủy lợi Định Bình đồng loạt xả lũ ngày 4/12 khiến cho hàng chục nghìn hộ dân bị ngập (Ảnh Vietnamnet).

Tại các xã Phước Nghĩa, Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng có 11.144 hộ dân bị ngập và cô lập trong nước. Nước lũ qua tràn đê sông Tri Thiện thuộc hạ lưu đập Thạnh Hòa thuộc địa bàn xã Phước Quang gây sạt lở mặt đê với chiều dài 30m. Địa phương đã tiến hành đắp, hàn khẩu tạm 1.000 bao cát ngăn đê không vỡ rộng.

Nước lũ còn tràn qua và làm vỡ lở 10m đê sông Cây Me, xã Phước Hòa và 9m đê sông Trường Giang, xã Phước Sơn. Mưa lũ tiếp tục lớn khiến cho công tác ứng phó gặp khó khăn.

gan 27000 can nha chim trong bien nuoc o binh dinh
Các vùng “rốn lũ” nhiều tuyến giao thông ngập sâu người dân phải di chuyển bằng máy cày (Ảnh Dân Trí).

Theo thống kế sơ bộ, có 26.897 hộ chìm trong nước lũ, 4 nhà sập và hư hỏng; 710 ha lúa Đông Xuân mới sạ, 140 ha hoa màu úng nước; 724m đê sông, 1,3km kênh nội đồng bị sạt lở; 5 cầu bị sạt lở, hư hỏng, nhiều tuyến đường bị chia cắt, cô lập trong nước.

Sở NN&PTNT cho biết, hiện nay do mưa lớn làm cho lượng nước các hồ chứa tăng nhanh. 165 hồ chứa trong tỉnh đã tích 495,78/578 triệu m3, đạt 86 % tổng dung tích thiết kế, bằng 150% so với cùng kỳ năm 2016.

Mực nước lũ sông Kôn ở mức báo động 2 đến trên báo 3, mực nước lũ sông Hà Thanh, La Tinh, Lại Giang thấp hơn nhưng vẫn còn ở mức cao. Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi đã điều tiết nước tại các hồ chứa nước lớn, trong đó điều tiết hồ Định Bình với lưu lượng 771 m3 nước/giây, hồ núi Một 140 m3/giây để bảo vệ công trình.

Theo ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, từ đầu tháng 11 đến nay, người dân Bình Định hứng chịu 4 đợt lũ, 1 cơn bão. Tại các điểm xung yếu trực 24/24 giờ, không để người dân qua lại trên các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Hình ảnh người dân Bình Định “chống trọi” với lũ:

gan 27000 can nha chim trong bien nuoc o binh dinh
Di chuyển người già ra khỏi các vùng ngập lụt (Ảnh Văn Tiến)
gan 27000 can nha chim trong bien nuoc o binh dinh
Xe máy cày được huy động vận chuyển hàng hóa, người dân đi lại (Ảnh Vietnamnet).
gan 27000 can nha chim trong bien nuoc o binh dinh
Có gần 27.000 hộ dân tỉnh Bình Định chìm sâu trong nước
gan 27000 can nha chim trong bien nuoc o binh dinh
Nước lũ mênh mông, nhiều tuyến giao thông tê liệt.
gan 27000 can nha chim trong bien nuoc o binh dinh
Người dân Bình Định kiệt quệ vì từ đàu tháng 11 chịu 4 trận lũ và 1 cơn bão tấn công liên tục (Ảnh Vietnamnet).