Sau bữa liên hoan buffet trưa nhân ngày 20/11, 3 cô giáo và 188 trẻ mầm non ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu do có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, sốt cao, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Từ trưa 14/11 đến chiều 16/11, các bệnh nhân lần lượt được đưa vào hai bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Đa khoa Bắc Thăng Long. Bệnh nhân đều là cô trò trường mầm non Xuân Nộn ở thị trấn Đông Anh, Hà Nội, theo báo VnExpress.

Ông Chu Đình Năng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cho biết bệnh viện tiếp nhận 116 bệnh nhân. Hai bệnh nhi sau đó được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, 3 bé ra viện. Hiện còn 110 bệnh nhi và một cô giáo vẫn phải điều trị tại viện.

Lãnh đạo 2 bệnh viện cho biết, tất cả các trường hợp nhập viện đều có biểu hiện sốt cao, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Sau hơn 1 ngày điều trị, tình trạng sức khoẻ các bệnh nhân đã được kiểm soát.

2 trường hợp nặng được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới sáng nay đã được gây nôn, truyền dịch… Đến cuối giờ chiều nay, sức khoẻ cũng đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thăm hỏi bệnh nhi. Ảnh: M.T

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác nhận các bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.

Ông Hiền cho biết, điều tra ban đầu, trưa 14/11 nhà trường tổ chức liên hoan cho cô và trò nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Các cháu ăn buffet với các món xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang, rau củ quả luộc; uống nước cam và sữa chua, bánh ngọt vào bữa chiều.

Đến sáng hôm sau một số trẻ mới có biểu hiện ngộ độc thực phẩm và được đưa đi cấp cứu. Buổi chiều cùng ngày, tình trạng ngộ độc xảy ra ở hàng loạt trẻ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã khoanh vùng 2 bữa trưa 14/11 và trưa 15/11 để điều tra nguyên nhân gây ngộ độc.

Báo Vietnamnet đưa tin, công ty cung cấp bữa trưa buffet và thực phẩm hàng ngày cho trường là công ty TNHH Bảo An có địa chỉ tại thị trấn Đông Anh.

Ngay trong đêm 15/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định tác nhân gây bệnh.

Nguyên nhân ngộ độc ban đầu nghi ngờ do thực phẩm nhiễm vi sinh vật, tuy nhiên nguyên nhân cụ thể đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm.

Hoàng Kỳ (t/h)